EU thông qua cơ chế ngừng miễn visa

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/05/2016 07:18 GMT+7

Các quốc gia châu Âu lập tức ngừng chương trình miễn thị thực vào châu lục này đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Getty).

VTV.vn - Cơ chế nói trên sẽ cho phép các quốc gia thành viên EU cắt giảm thời gian chương trình miễn thị thực cho khoảng 60 quốc gia.

Ngày 20/5, các Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một cơ chế khẩn cấp, theo đó sẽ cho phép các quốc gia châu Âu lập tức ngừng chương trình miễn thị thực vào châu Âu đối với công dân của nhiều quốc gia nếu những điều kiện chủ chốt bị vi phạm.

Cơ chế nói trên sẽ cho phép các quốc gia thành viên EU cắt giảm thời gian chương trình miễn thị thực cho khoảng 60 quốc gia nếu có một số lượng lớn người cư trú trái phép trong EU hoặc nếu có số lượng lớn đơn xin tị nạn từ những nước đã được nới lỏng quy chế thị thực.

Cơ chế này được đưa ra giữa lúc vẫn có những tranh cãi xung quanh thỏa thuận miễn thị thực vào EU cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, để đổi lấy việc nước này sẽ nhận lại những người di cư. Uỷ ban châu Âu cho rằng, việc xóa bỏ thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ tấn công khủng bố vào lục địa già do những kẻ khủng bố hay tội phạm sẽ lợi dụng cơ chế đi lại tự do để có được hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó xâm nhập vào châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI