TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Đề xuất tiếp tục miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu

Bích Vân (Ban Thời sự)Cập nhật 20:12 ngày 10/05/2016

Khách du lịch tại Việt Nam

VTV.vn - Bộ VH-TT&DL đã trình Chính phủ đề xuất tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu.

Ngày 30/6, chính sách miễn thị thực cho 5 quốc gia Tây Âu là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy sẽ hết hiệu lực sau 1 năm áp dụng. Với những hiệu ứng tích cực về tỉ lệ tăng trưởng lượng khách quốc tế từ các quốc gia này trong 10 tháng qua, Bộ VH-TT&DL đã trình Chính phủ đề xuất tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu. Trong tờ trình lần này, chính sách miễn thị thực sẽ cải thiện một số những hạn chế, nhằm thu về tối đa những lợi ích chính sách mang lại.

Theo đó, đề xuất mới về chính sách miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu kéo dài thời hạn từ 1 năm lên 5 năm; tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày. Gia tăng thời hạn 5 năm sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các kế hoạch dài hạn về xúc tiến du lịch của quốc gia, cũng như của doanh nghiệp lữ hành. Thời gian miễn thị thực 30 ngày được cho là phù hợp với các kế hoạch du lịch dài ngày từ khách Tây Âu.

Kết quả ban đầu của việc mở rộng chính sách miễn thị thực cho về các con số đáng ghi nhận, khi lượng khách đến từ 5 nước Tây Âu tăng 13,91% trong 9 tháng qua. Với số lượng khách du lịch tăng thêm, tổng thu trực tiếp tăng thêm đạt gần 55 triệu USD; tổng thu tăng thêm từ số lượng khách du lịch từ 5 nước Tây Âu ước đạt hơn 171 triệu USD. Các nhà làm du lịch cho rằng, nguồn lợi thu về cho ngành du lịch sẽ gia tăng bởi chính sách miễn thị thực ngắn hạn hiện nay chủ yếu thu hút khách đi lẻ. Các doanh nghiệp tổ chức khách theo đoàn lớn vẫn còn dè dặt, chờ đợi chính sách dài hạn, ổn định của Việt Nam.

Tại thời điểm áp dụng chính sách miễn thị thực vào năm 2015, Việt Nam đã chấm dứt được chuỗi đà suy giảm liên tục lượng khách quốc tế liên tiếp trong suốt 13 tháng trước đó. Có thể nói, công cụ này được cho là "khúc dạo đầu" rất hữu hiệu trong tăng trưởng lượng khách và nâng cao tính cạnh tranh cho ngành du lịch.

Theo báo cáo về năng lực cạnh tranh ngành du lịch của diễn đàn kinh tế thế giới năm 2015, Việt Nam đứng thứ 75/141 nền kinh tế; việc đơn giản hóa thị thực nhập cảnh đứng thứ 119. Việc bó hẹp chính sách miễn thị thực có thể là rào cản cho sự phát triển của ngành du lịch nói riêng. Với việc tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực hy vọng sẽ tạo đà cho ngành du lịch tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.