ICIJ - Tổ chức đứng sau vụ Hồ sơ Panama

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 07/04/2016 17:45 GMT+7

VTV.vn - ICIJ là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1997 với trụ sở tại Mỹ với hơn 190 phóng viên điều tra đến từ hơn 65 quốc gia.

Trong những ngày qua, tâm điểm của truyền thông thế giới chính là những tài liệu bị rò rỉ với tên gọi "Hồ sơ Panama". Đây là bộ tài liệu bị rò rỉ lớn nhất trong lịch sử có quy mô vượt xa các vụ rò rỉ tài liệu mật nổi tiếng như WikiLeaks hay Edward Snowden. Các tài liệu này cho thấy Công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama đã giúp các khách hàng của mình trốn thuế và rửa tiền thông qua việc thành lập 214.000 công ty "ma" trong suốt 40 năm qua.

Nhưng chúng ta cần phải biết rằng tổ chức nào đứng sau sự kiện chấn động này và góp phần đưa sự kiện này ra trước công chúng. Đó là Hiệp hội quốc tế các nhà báo điều tra ICIJ. Các vấn đề ICIJ tập trung là tội phạm xuyên quốc gia, tham nhũng và trách nhiệm giải trình của những người nắm quyền lực.

Hồ sơ Panama - Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử Hồ sơ Panama - Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử

VTV.vn - Cho đến nay, vụ tiết lộ Hồ sơ Panama đã trở thành vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử, vượt xa cả các vụ rò rỉ Wikileak hay vụ rò rỉ thông tin Edword Snowden.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI