Iran hối thúc châu Âu ngăn chặn các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Bích Thảo (VTV8)-Chủ nhật, ngày 01/10/2017 14:09 GMT+7

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Cách duy nhất để ngăn chặn nguy cơ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc sụp đổ là châu Âu ngăn cản Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào ngày 30/9. Ngoại trưởng Zarif cảnh báo, Iran sẽ tiếp tục phát triển công nghệ hạt nhân mặc dù không vì mục đích quân sự nếu châu Âu và Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo này. 

Phát biểu của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran được đưa ra giữa lúc Mỹ liên tiếp dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được biết đến là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) mà Tehran ký với nhóm P5+1 cách đây hơn hai năm.

Sau khi lên nắm quyền vào tháng 1/2017, một năm sau khi JCPOA có hiệu lực, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm các lý do để đơn phương rút khỏi hoặc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, tất cả các bên tham gia ký kết JCPOA, ngoại trừ Mỹ, đều nhấn mạnh, thỏa thuận hạt nhân Iran cần phải được duy trì.


Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui Iran kiên quyết không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran kiên quyết không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Khẩu chiến Mỹ - Iran về thỏa thuận hạt nhân lịch sử Khẩu chiến Mỹ - Iran về thỏa thuận hạt nhân lịch sử


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI