IS bắt cóc 344 người ở Syria

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 07/04/2016 12:33 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/4, Đài PT Sham FM ủng hộ Chính phủ Syria đưa tin, những đối tượng IS bị tình nghi đã bắt cóc 344 nhân công của một nhà máy xi măng do tư nhân quản lý gần Damascus.

Theo đó, chiều 4/4, các tay súng IS đã tấn công nhà máy xi măng ở thị trấn Dumair, Đông Bắc thủ đô Damascus và đưa các nhân công làm việc tại nhà máy này đến một địa điểm chưa xác định. Toàn bộ con tin là dân thường.

Đài Sham FM cho biết, vụ tấn công có sự tham gia của các tay súng địa phương có liên hệ với IS. Lực lượng không quân Syria đã triển khai máy bay không người lái đến hiện trường để xác minh vụ việc, theo đó phát hiện trong nhà máy không có người và máy móc dường như đã bị cướp bóc.

Vụ việc trên xảy ra đồng thời với các vụ tấn công nhằm vào các khu vực quân sự gần sân bay quân sự Dumair, cách thủ đô Damacus 40km về phía Đông Bắc.

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở Anh, IS đã sử dụng 5 xe ô tô chứa bom tấn công các khu vực này làm 12 binh sĩ thiệt mạng. Các lực lượng Chính phủ Syria đã không kích và nã pháo đáp trả xung quanh khu vực Dumair. Khoảng 15 tay súng IS cùng các phần tử lái xe bom đã bị tiêu diệt.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng Internet, IS nhận đã tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào các lực lượng chính phủ đang di chuyển từ sân bay quân sự Dumair về phía Bắc. Hiện quân đội Syria và các nhóm phiến quân Hồi giáo đang chia nhau kiểm soát Dumair.

Cùng ngày, các tay súng IS cũng đã tấn công vào nhà máy điện Tishrin, cách thủ đô Damascus 50km về phía Đông Bắc. Quân đội Syria đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết toàn bộ các tay súng tham gia vụ tấn công đã bị tiêu diệt.

Cũng trong ngày 6/4, Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda cho biết, người phát ngôn Abu Firas al-Suri và một số thành viên của nhóm này đã bị tiêu diệt trong vụ không kích do Mỹ tiến hành hôm 3/4. Nhóm này cho biết, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã không kích trúng một khu trại huấn luyện song không nêu rõ địa điểm.

Trước đó, Lầu Năm góc cho biết, ngày 3/4 quân đội Mỹ đã không kích nhằm vào một cuộc họp của Mặt trận Al-Nusra ở Tây Bắc Syria song chưa rõ al-Suri có bị tiêu diệt trong vụ không kích này hay không. Theo Lầu Năm góc, al-Suri làm việc cho trùm khủng bố đã bị tiêu diệt Osama bin Laden và các thủ lĩnh Al-Qaeda, tham gia huấn luyện khủng bố và tiến hành các vụ tấn công trên phạm vi toàn cầu. Trong khi đó, cái chết của al-Suri đã được SOHR thông báo. Tổ chức này còn cho biết, con trai của al-Suri và 20 phần tử thánh chiến đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích ngày 3/4 tại tỉnh Idlib.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI