Khủng bố - Nguy cơ thường trực đe dọa châu Âu trong nhiều năm tới

Bích Thảo (VTV8)-Chủ nhật, ngày 01/10/2017 14:32 GMT+7

Cảnh sát chống khủng bố Pháp. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 30/9, giới chuyên gia nhận định, mối đe dọa khủng bố sẽ tiếp tục là một thách thức trong nhiều năm tới tại châu Âu.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị triệt tiêu, các nhóm khủng bố nguy hiểm khác vẫn có thể hình thành để tiến hành những cuộc tấn công khủng bố tại châu Âu. Có một số lý do có thể giải thích tại sao mối đe dọa khủng bố hiện vẫn không ngừng gia tăng. Theo đó, các tay súng IS trở lại châu Âu giờ trở nên nguy hiểm hơn, được huấn luyện bài bản và với mạng lưới khó kiểm soát. Đồng thời, việc tiến hành tấn công khủng bố giờ trở nên đơn giản hơn, chi phí thấp hơn và khó ngăn chặn. Các chuyên gia cho rằng, khó có một giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này.

Trong thời gian qua, tấn công khủng bố đã trở thành mối đe dọa thường trực tại châu Âu. Tính đến cuối tháng 8/2017, lục địa này đã chứng kiến ít nhất 13 vụ tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng ít nhất 58 người dân vô tội và khiến hơn 300 người bị thương tại Bỉ, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Các cuộc tấn công khủng bố hiện nay không còn tinh vi như vụ tấn công vào ngày 11/9/2001 ở Mỹ mà là "sản phẩm thô sơ" của những "con sói đơn độc". Trong khi đó, nhiều nghi phạm khủng bố tại châu Âu lại là thế hệ sau của những người nhập cư bản địa. Ngoài ra, khi IS thất bại tại các chiến trường Trung Đông, chúng sẽ trở lại châu Âu như một công dân hợp pháp. Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ước tính, hơn 5.000 đối tượng nguy hiểm đã quay trở lại lục địa già.


Khủng bố bằng ô tô - Nỗi kinh hoàng của châu Âu Khủng bố bằng ô tô - Nỗi kinh hoàng của châu Âu Châu Âu tiếp tục là 'đích ngắm' của khủng bố Châu Âu tiếp tục là "đích ngắm" của khủng bố Châu Âu và mối đe dọa khủng bố ngay từ bên trong Châu Âu và mối đe dọa khủng bố ngay từ bên trong

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI