Kinh tế - vấn đề cử tri quan tâm hàng đầu trong bầu cử Tổng thống Pháp

Hồng Quang, Đoàn Hà (PV Đài THVN tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 21/03/2017 13:38 GMT+7

VTV.vn - Giải pháp cho tăng trưởng kinh tế và việc làm vẫn đang là đề tài được cử tri Pháp quan tâm hàng đầu trước kỳ bầu cử Tổng thống năm nay.

Tối ngày 20/3, tại Pháp, 5 ứng cử viên Tổng thống được xếp cao nhất trong các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu đã tranh luận trực tiếp trên truyền hình, chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp. 5 ứng cử viên đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm giải quyết hậu quả của làn sóng tị nạn hay các biện pháp ngăn chặn khủng bố Hồi giáo cực đoan. Đây cũng là những vấn đề mà nước Pháp phải đối mặt từ hai năm nay.

5 năm trước, nước Pháp chìm trong khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp tràn lan, vấn đề mà cử tri Pháp quan tâm nhất là công ăn việc làm. Ông Francois Hollande đã giành được ghế Tổng thống với lời hứa đảo chiều đồ thị thất nghiệp. Giờ đây, khi người Pháp phải thêm lo lắng về khủng bố và nhập cư, quan tâm lớn nhất của người Pháp vẫn không khác xưa là bao.

Kinh tế Pháp dần ra khỏi khủng hoảng. Thất nghiệp bắt đầu giảm, nhưng vẫn có tới 3,7 triệu người Pháp thất nghiệp, nhiều hơn nửa triệu so với khi ông Hollande lên làm Tổng thống. Tăng trưởng khả quan hơn, nhưng cũng mới chỉ ở mức 1,4%. Đối với cử tri, công ăn việc làm, thu nhập và sức mua vẫn là vấn đề chính, là tiêu chí đầu tiên khi chọn bầu một Tổng thống mới.

Những kỳ vọng trong kỳ bầu cử trước giờ đây trở thành thất vọng trước thành tích kinh tế quá mỏng của chính phủ cánh tả trong suốt 5 năm cầm quyền. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI