Mỹ kêu gọi Đông Nam Á hỗ trợ trong cuộc chiến chống IS

Thanh Thủy (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 21/10/2014 14:16 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 20/10 đã có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á nhân chuyến thăm Indonesia dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Joko Widodo.

Tại cuộc gặp này, Ngoại trưởng Mỹ đã kêu gọi các nước Đông Nam Á tăng cường nỗ lực đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoành hành tại Iraq và Syria. Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại về ảnh hưởng của IS đối với Indonesia và Malaysia, hai quốc gia Đông Nam Á có bộ phận lớn người dân theo đạo Hồi.

Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong ngày đầu tiên ông nhậm chức. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những biện pháp ngăn chặn việc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyển mộ các chiến binh từ Đông Nam Á, ngăn chặn việc những chiến binh cực đoan quay trở về nước và ngăn chặn việc tài trợ cho các phần tử cực đoan.

Phối hợp hành động đối phó với IS cũng là một nội dung được đặt lên hàng đầu trong các cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Kerry với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Ngoại trưởng Mỹ đã hối thúc các quốc gia Đông Nam Á hành động tích cực hơn nữa, đặc biệt là trên các lĩnh vực mà Washington tin rằng các quốc gia còn có thể đóng góp nhiều hơn trong chiến dịch chống IS.

Trước đó, trong cuộc gặp cùng ngày với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Ngoại trưởng Kerry đã hoan nghênh những phát biểu của nhà lãnh đạo này lên án mạnh mẽ IS cũng như ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc đối phó với mối đe dọa từ việc các phần tử cực đoan gia nhập vào lực lượng thánh chiến này. Hai bên cũng thảo luận về việc cần thiết phải đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực quốc tế trong việc đối phó với IS.

Từ khóa:

John Kerry

Cùng chuyên mục

TIN MỚI