Nga - Nhật đối thoại "2+2" về an ninh

Đức Cường (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 14:13 GMT+7

VTV.vn - Theo kế hoạch, trong hôm nay (20/3), các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Nga sẽ nhóm họp tại Tokyo với nội dung chính là thảo luận về an ninh khu vực.

Sáng nay (20/3), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, trước thềm cuộc tiếp xúc "2+2" đầu tiên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nga - Nhật Bản kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng hai nước đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới các đảo tranh chấp và hợp tác kinh tế giữa hai bên. Theo Ngoại trưởng Fumio Kishida, Nhật Bản muốn xây dựng lòng tin đối với Nga trong bối cảnh tình hình trong khu vực đang có nhiều biến động.

Theo kế hoạch, trong hôm nay (20/3), các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Nga sẽ nhóm họp tại Tokyo với nội dung chính là thảo luận về an ninh khu vực. Cuộc hội đàm "2+2" trước đó giữa Nhật Bản và Nga được tổ chức hồi tháng 11/2013.

Gần đây, cả Nga và Nhật Bản đều chú trọng phát triển các mối quan hệ kinh tế, năng lượng và đầu tư, song song với việc thảo luận cách thức tăng cường quan hệ an ninh.

Cuộc đối thoại "2+2" giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Nhật Bản lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước tiếp tục được cải thiện khi mà lợi ích đôi bên ngày càng xích gần nhau hơn. Phóng viên Đức Cường từ Nhật Bản cho biết: "Hội nghị "2+2" giữa Nhật Bản và Nga lần này sẽ bàn hai vấn đề then chốt, thứ nhất là thúc đẩy hiện thực hóa chương trình khai thác chung đối với quần đảo đang tranh chấp giữa hai nước (phía Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc) như thỏa thuận mà nguyên thủ hai nước đã đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin vào tháng 12/2016.

Thứ hai, hai nước sẽ trao đổi về hợp tác an ninh quốc phòng, củng cố lòng tin giữa hai bên, đặc biệt trong bối cảnh cả hai nước đều đang lo ngại về chương trình tên lửa của nhau. Nhật Bản sẽ đề nghị Nga thông báo về hệ thống tên lửa đối đất thế hệ mới mà Nga lắp đặt tại vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Nga cũng lo ngại về khả năng Nhật Bản nghiên cứu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI