Singapore: Toàn bộ công dân bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế

Lê Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/06/2016 17:16 GMT+7

VTV.vn - Kể từ tháng 11/2015, tham gia bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với toàn bộ công dân Singapore.

Điểm mấu chốt để thực thi việc bắt buộc công dân Singapore tham gia bảo hiểm y tế là tất cả lương của người dân Singapore đều phải được trả qua tài khoản ngân hàng và do đó phí bảo hiểm y tế sẽ được tự động khấu trừ. Với cách làm này, người dân tiết kiệm được thời gian đi đóng bảo hiểm y tế; đồng thời đảm bảo việc đóng bảo hiểm y tế đúng thời điểm và đầy đủ.

Mỗi người dân Singapore có một tài khoản Medisave và số tiền nộp vào Medisave được trích thẳng từ lương của họ hàng tháng. Khi cần chi trả chi phí y tế, chủ tài khoản có thể rút tiền ra để sử dụng. Ngoài ra, chủ tài khoản cũng có thể rút để chi trả phí y tế cho người thân trong gia đình.

Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế ở Singapore nằm trong khoảng 8-10,5% lương của người tham gia bảo hiểm y tế tùy theo độ tuổi. Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế này được áp dụng phổ thông; trừ trường hợp người có thu nhập thấp theo quy định dưới 1.500 USD/ tháng sẽ có áp dụng khác.

Phóng viên Lê Dũng - Thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Singapore sẽ cung cấp thông tin chi tiết tới quý vị về về mô hình bảo hiểm y tế đặc trưng của Singapore qua VIDEO trên!

TIN MỚI