Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/04/2016 14:31 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA)

VTV.vn - Ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, mà không đích thân tới hành lễ ở ngôi đền này.

Đây là động thái được cho là nhằm tránh căng thẳng với hai nước láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản trước đó cho biết, Chính phủ muốn tránh những phản ứng căng thẳng từ các nước láng giềng, cũng như từ Mỹ, trước khi Nhật Bản chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G7 vào tháng 5.

Đền Yasukuni thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có một số tội phạm chiến tranh. Vì vậy, việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền này thường gây căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng châu Á, trong đó Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Abe thường gửi cây lễ "masakaki" đến đền Yasukuni vào dịp lễ mùa Xuân và mùa Thu. Lần gần nhất ông Abe viếng đền là vào tháng 12/2013 đã gây phản ứng mạnh từ Trung Quốc và Hàn Quốc; đồng thời Mỹ bày tỏ thất vọng về động thái của Tokyo làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI