Số người Việt tại Berlin được nhập quốc tịch Đức cao nhất châu Á

Theo Vietnam+-Thứ tư, ngày 04/03/2015 06:00 GMT+7

Hiện có khoảng 125.000 người Việt ở Đức.

(VTV.vn) - Theo con số không chính thức, cộng đồng người Việt ở Berlin có khoảng 40.000 người và là cộng đồng người Đông Á lớn nhất tại thủ đô nước Đức.

Cũng tại nhiều thành phố khác, cộng đồng người Việt luôn được chính quyền sở tại đánh giá hội nhập tốt và có những đóng góp cho sự phát triển ở Đức.

Báo Bild ngày 1/3 cho biết, sau người Thổ Nhĩ Kỳ (1.134 trường hợp) và Ba Lan (407 trường hợp), cộng đồng người Việt tại Berlin có số người nhập quốc tịch Đức cao thứ ba, với 287 trường hợp.

Trong tổng số 6.539 người nước ngoài sống ở Berlin được nhập quốc tịch Đức năm 2014, số người đông nhất thuộc quận Mitte, trong khi quận Lichtenberg có đông người Việt sinh sống nhất ở Đức chỉ có 333 trường hợp người nước ngoài nhập quốc tịch.

Để nhập quốc tịch Đức, một người phải hội đủ một số điều kiện như đã sống ở Đức hợp pháp 8 năm (3 năm với trường hợp đã kết hôn với người Đức); vượt qua kỳ thi sát hạch về hiểu biết pháp luật, xã hội và văn hóa Đức; tự đảm bảo được cuộc sống; có kiến thức tiếng Đức đủ sử dụng; thừa nhận luật pháp Đức...

Lệ phí nhập quốc tịch là 255 euro với người lớn và 51 euro với trẻ em. Thông thường, thời gian để xét đơn nhập quốc tịch Đức là 6 tháng, song cũng có trường hợp mất vài năm.

Anh Igor (31 tuổi) là một trường hợp đặc biệt, với thời gian nhận chứng nhận nhập quốc tịch Đức chỉ trong 87 ngày. Igor đến từ Serbia, ban đầu làm nhân viên dọn dẹp tại khách sạn, sau đó chuyển sang làm tại cửa hàng Burger King và một năm sau chuyển sang làm việc tại Công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn. Igor đã trả lời đúng 32/33 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian chờ để nộp đơn xin nhập tịch của Igor cũng chỉ mất 3 năm do anh đã kết hôn với một người Đức.

Cho đến nay, Igor là trường hợp xin nhập quốc tịch thành công trong thời gian ngắn nhất ở Berlin.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive