Italy: Tuần hành quy mô lớn chống mafia

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 24/03/2015 14:45 GMT+7

Một cuộc tuần hành tại Italy. (Ảnh: Demotix.com)

VTV.vn - Tại thành phố Bologna, miền Bắc Italy, hơn 200.000 người đã xuống đường tuần hành chống mafia và tưởng nhớ các nạn nhân đã thiệt mạng vì mafia.

Trong một sự kiện thường niên mang ý nghĩa quốc gia, ngày 21/3, tại thành phố Bologna, miền Bắc Italy, hơn 200.000 người đã xuống đường tuần hành chống mafia và tưởng nhớ các nạn nhân đã thiệt mạng vì mafia.

Những người tuần hành đến từ nhiều khu vực ở Italy, bao gồm nhiều thành phần xã hội, từ trí thức, sinh viên, các giáo sĩ cho đến chính trị gia, đã hô vang các khẩu hiệu chống mafia và kêu gọi người dân Italy cùng đoàn kết và dũng cảm trong cuộc chiến chống lại các tổ chức tội phạm, đồng thời bày tỏ sự thương cảm với gia đình các nạn nhân của mafia trong nhiều thập kỉ qua. Đoàn tuần hành cũng yêu cầu nhà nước Italy phải có những biện pháp "mạnh tay" hơn nữa trong cuộc chiến chống lại mạng lưới tội phạm này, cũng như đề ra các giải pháp hiệu quả để chống tham nhũng.

Phát biểu khi tham gia cuộc tuần hành, Chủ tịch Thượng viện Italy Pietro Grasso, từng là công tố viên chống mafia khẳng định, nhà nước Italy luôn tích cực trong cuộc chiến chống lại các tổ chức tội phạm, coi đó là một trong những mục tiêu hàng đầu chính phủ. Mặc dù vậy, ông cho biết các đạo luật chống mafia vẫn chưa đủ mạnh để tạo ra hiệu quả trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm này. Về phần mình, Bộ trưởng Lao động Giuliano Poletti cũng cho rằng Chính phủ Italy cần tiếp tục "cuộc chiến" chống lại tham nhũng, đề ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc thu giữ các tài sản của mafia và chuyển những tài sản đó cho xã hội quản lý.

Theo các cơ quan chống mafia của Italy, bất chấp cuộc chiến không khoan nhượng của nhà nước Italy, bốn hệ thống mafia của nước này gồm Cosa Nostra, Camorra, 'Ndrangheta và Santa Corona đang có những dấu hiệu "ngóc đầu dậy" và ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động kinh doanh hợp pháp để rửa tiền. Theo Ủy ban chống mafia của Quốc hội Italy, ước tính mỗi năm, các tổ chức mafia Italy thu về khoảng 140 tỷ Euro từ hoạt động rửa tiền, tương đương 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI