Ứng cử viên Đảng cực hữu dẫn đầu cuộc bầu cử Tổng thống Áo

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/05/2016 11:55 GMT+7

Ứng cử viên cực hữu Norbert Hofer của Đảng Tự do Áo. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Ứng cử viên cực hữu Norbert Hofer của Đảng Tự do Áo đang dẫn trước ứng cử viên Đảng Xanh Alexander van der Bellen.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Áo hôm 22/5 cho thấy ứng cử viên cực hữu Norbert Hofer của Đảng Tự do Áo đang dẫn trước ứng cử viên Đảng Xanh Alexander van der Bellen. Tuy nhiên, khoảng cách này là không quá lớn.

Ông Hofer đang có được 51,9% phiếu bầu trong khi đối thủ Bellen có 48,1%. Theo Bộ Nội vụ Áo, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào 800.000 lá phiếu bỏ qua bưu điện và việc kiểm những lá phiếu này sẽ được tiến hành và công bố trong ngày hôm nay.

Hiện ứng cử viên Hofer đã lên tiếng bày tỏ lạc quan về chiến thắng của mình, trong khi Đảng Tự do Áo đã bắt đầu ăn mừng chiến thắng của ông.

Giới phân tích nhận định, nếu ông Norbert Hofer chiến thắng sẽ là một cú sốc của châu Âu. Lần đầu tiên châu Âu có một Tổng thống cực hữu. Một sự kiện chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới chính sách điều tiết người tị nạn ở cấp độ toàn Liên minh châu Âu.

Trước đó, từ Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker đã không còn giữ ý, mà tuyên bố công khai ủng hộ ứng cử viên của Đảng Môi trường thành Tổng thống Áo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI