Bưởi da xanh vẫn an toàn dù dùng nhiều hóa chất?

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/01/2017 10:00 GMT+7

VTV.vn - Để đến được với tay người tiêu dùng, bưởi da xanh đã được "tắm" qua bao nhiêu loại hóa chất? Hãy theo dõi chương trình Nói không với thực phẩm bẩn để biết câu trả lời.

Trong số các loại bưởi được bày bán trên thị trường, bưởi da xanh đang có giá bán cao nhất. Vì bưởi da xanh sở hữu lớp vỏ dày nên dường như, nhiều người tiêu dùng đã bỏ qua mối lo ngại về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong những trái bưởi. Tuy nhiên, không mấy người biết rằng để làm ra những trái bưởi da xanh to và đẹp, người trồng cũng phải sử dụng rất nhiều loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Thuốc diệt sâu vẽ lá bùa, thuốc dưỡng rễ, thuốc chống vàng lá, chống sâu đục thân là 3 loại thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng liên tục để cây bưởi có thể phát triển tốt trong 3 năm đầu. Từ năm thứ 4, cây bắt đầu ra trái. Thời điểm này cần tiếp tục sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật là thuốc dưỡng trái và thuốc diệt ruồi vàng châm trái.

Để có thể thu hoạch được những vụ bưởi đẹp, đồng đều và đạt chất lượng cao, một chủ trang trại tiết lộ ngoài 5 loại thuốc bảo vệ thực vật kể trên còn phải sử dụng kali để tạo vị ngọt cho trái bưởi trong vòng 8 tháng. Ngoài ra, cây bưởi cũng cần đến những loại thuốc bảo vệ thực vật khác để trị bệnh theo mùa.

Trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP nên tất cả các loại thuốc sử dụng đều phải nằm trong danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Việc sử dụng phải được ghi chép đầy đủ, từ người thực hiện đến tên loại thuốc, liều lượng cũng như thời gian cách ly.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước