Chính sách nghỉ thai sản dành cho nam giới chính thức có hiệu lực

Phạm Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/01/2016 22:00 GMT+7

VTV.vn - Kể từ ngày 01/01, nam giới sẽ được nghỉ từ 5 đến 14 ngày khi vợ sinh con. Đây là lần đầu tiên chính sách bảo hiểm xã hội thực hiện việc này.

Đây được đánh giá là một chính sách rất nhân văn, bởi nam giới sẽ có thời gian để chăm sóc gia đình nhiều hơn.

Chính sách nam giới cũng được nghỉ thai sản càng có ý nghĩa với những cặp vợ chồng không có sự hỗ trợ từ hai bên nội ngoại, những người làm việc trong lực lượng vũ trang, biên giới, hải đảo thời gian nghỉ phép rất ngặt nghèo.

Rất nhiều ông chồng thực hiện đúng mục đích của nghỉ thai sản là chăm sóc vợ con. Nhưng cũng có không ít lo ngại rằng các ông bố sẽ chẳng giúp được gì. Thậm chí, dịp nghỉ thai sản có thể bị sử dụng để liên hoan, nhậu nhẹt hay là dịp nghỉ ngơi tại gia của cánh đàn ông.

Dù có thể còn những người đàn ông chưa thực hiện đúng mục đích của chế độ nghỉ thai sản là chăm sóc vợ con thì chính sách nhân văn này sẽ góp phần gắn kết tình cảm cha con trong những ngày đầu tiên em bé chào đời. Theo thời gian, cùng với sự hiểu biết và tình yêu thương, chính sách nam giới được nghỉ thai sản sẽ góp phần xóa bỏ những quan điểm xã hội truyền thống và thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như tại gia đình giữa nam và nữ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI