Cơ quan chức năng "bối rối" khi kiểm tra chất lượng thịt chó

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/09/2016 09:46 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở buôn bán thịt chó tại Hà Nội, tuy nhiên, việc kiểm tra bằng cảm quan rất khó xác định chất lượng sản phẩm.

Phóng viên VTV đã theo chân một buổi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của UBND quận Hà Đông với các cửa hàng kinh doanh thịt chó trên địa bàn. Ngoài giấy tờ hoạt động, đoàn chỉ kiểm tra điều kiện cơ sở, dụng cụ chế biến, thứ quyết định về độ an toàn đối với người tiêu dùng đó là thịt chó thì chỉ được xem qua loa bằng cảm quan. Việc lấy mẫu thịt chó đi kiểm nghiệm là điều không thể vì không được quy định trong văn bản.

100% thịt chó bày bán hiện nay đều không được cơ quan nào tiến hành kiểm dịch, đánh giá chất lượng bởi ở Việt Nam thịt chó không nằm trong danh mục các loài động vật phải kiểm soát trước khi giết mổ.

Cơ quan chức năng bối rối khi kiểm tra chất lượng thịt chó - Ảnh 1.

Như vậy, hiện nay có rất nhiều lỗ hổng trong quy định giết mổ và tiêu thụ thịt chó nên việc bảo vệ an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng là điều không thể. Chính các cơ quan chức năng cũng cảm thấy "bối rối" khi phải xử lý về vấn đề này.

Theo ông Đỗ Văn Tuấn - Phó Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: "Cấm hay không cấm thịt chó thì đều phải có văn bản rõ ràng để các cơ quan dễ quản lý".

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thưc phẩm Bộ Y tế lại cho rằng: "Việc cấm giết mổ chó ở nước ta hơi khó vì ăn thịt chó đã trở thành truyền thống, diễn ra rất phổ biến nên cần phải có văn bản kiểm soát chặt chẽ. Trách nhiệm phân công thuộc về Bộ Nông nghiệp vì vậy cơ quan này phải chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng về vấn đề ăn thịt chó bị nguy hại".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước