Gia tăng tình trạng buôn lậu thuốc lá ở miền Tây Nam Bộ

Khuất Minh, Tô Dũng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/03/2017 20:28 GMT+7

VTV.vn - 312 nghìn bao thuốc lá đã bị Chi cục quản lý thị trường tỉnh An Giang thu giữ chỉ trong 4 tháng từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017, tăng hơn 10% so với năm 2016.

Công tác chống buôn lậu có dấu hiệu chùng xuống, cùng với đó là sự gia tăng hoạt động buôn lậu thuốc lá, nhất là tại khu vực biên giới Tây Nam. Đây là nhận định của Hiệp hội thuốc lá trong Hội nghị Tổng kết vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Theo ghi nhận trên Quốc lộ 91, đoạn qua thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, cả ngày lẫn đêm thuốc lá được vận chuyển theo từng tốp từ 5-7 xe, ước tính cả triệu bao mỗi ngày.

Chúng được thẩm lậu từ Campuchia chủ yếu qua các đường mòn, lối mở, khu vực thuộc địa bàn quản lý của Bộ đội biên phòng.

Đêm tối, theo chân các chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh An Giang, cứ vài trăm mét lại có một chốt xe ôm cảnh giới về sự xuất hiện những xe lạ. Lực lượng kiểm tra rút đi, thuốc lá lậu lại tiếp tục tuồn vào.

Từ năm 2016 đến nay, số vụ bắt giữ giữ gia tăng nhưng chưa có vụ nào bị khởi tố. Nguyên nhân được cho là do quy định mới tại Công văn số 06 của Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, để khởi tố thì phải chứng minh được hành vi vận chuyển qua biên giới.

Theo Nghị định 124, buôn bán, vận chuyển 500 bao thuốc lá trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Bộ luật hình sự 2015 lại quy định theo giá trị từ 100 triệu trở lên và gần đây nhất là Công văn 06 của Tòa án nhân dân tối cao.

Sự chồng chéo của các văn bản pháp luật này khiến lực lượng chức năng lúng túng, làm giảm hiệu quả chống buôn lậu loại hàng cấm này.

Năm 2016, buôn lậu thuốc lá khiến ngân sách thất thu gần 10 nghìn tỷ đồng. Ba tháng đầu năm nay, nạn buôn lậu thuốc lá tiếp tục gia tăng. Nguyên nhân được cho là lỗi ở rất nhiều cơ chế, chính sách và điều kiện khách quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI