Hà Nội: Quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu làm bánh Trung thu handmade

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 22/09/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng nhiều gia đình làm bánh Trung thu handmade không rõ chất lượng, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ nguyên liệu làm bánh trên địa bàn.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của Ban chỉ đạo ATVSTP trung ương đã làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế đã nêu lên tình trạng thị trường đang xuất hiện rất nhiều bánh Trung thu handmade không rõ chất lượng và độ an toàn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác kiểm tra và quản lý bánh Trung thu. Bánh Trung thu handmade thường được sản xuất tại nhà để phục vụ người thân và bạn bè, đồng nghiệp gây khó khăn cho công tác quản lý.

Hiện thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu từ các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh Trung thu trên địa bàn. Chi cục Quản lý thị trường thành phố cũng đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tích cực kiểm tra những cơ sở làm bánh Trung thu handmade để ngăn chặn việc đưa các nguyên liệu không đảm bảo chất lượng vào sản xuất bánh trung thu tại mỗi gia đình.

Hà Nội: Quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu làm bánh Trung thu handmade - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm bánh Trung thu handmade sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn

Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc sở Y tế cũng cho biết, ngay từ đầu tháng 9, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn Thủ đô, đồng thời thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu và thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành.

Theo thống kê, toàn thành phố đã có 657 đoàn thanh tra từ tuyến thành phố đến xã, phường, thị trấn tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu làm bánh Trung thu.

Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và ngăn chặn các cơ sở sản xuất không phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc thanh kiểm tra được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các đoàn, hạn chế chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Theo thống kê, từ đầu tháng 9 đến nay, từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã kiểm tra được 785 cơ sở, phát hiện 133 cơ sở vi phạm, trong đó có 50 cơ sở bị xử lý, bao gồm phạt tiền 31 cơ sở với số tiền phạt trên 116 triệu đồng, cảnh cáo 17 cơ sở, 2 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; nhắc nhở 83 cơ sở.

Các đoàn kiểm tra của thành phố, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương cũng đã lấy 162 mẫu bánh Trung thu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm và 48 mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả, 48 mẫu bánh Trung thu xét nghiệm nhanh đều đạt tiêu chuẩn; 8/8 mẫu bánh trung thu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm có kết quả đạt tiêu chuẩn, các mẫu còn lại chưa có kết quả.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng bánh Trung thu đã được triển khai cách đây 2 tháng. Cùng với thanh kiểm tra là hướng dẫn người dân chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng và an toàn. Sở Y tế cũng cho biết, việc kiểm tra cũng sẽ được duy trì sau khi Tết Trung thu kết thúc, nhằm tránh tình trạng bánh tồn, bánh quá hạn được các cơ sở in lại hạn sử dụng hoặc tái sản xuất thành các mặt hàng khác.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Từ khóa:

bánh trung thu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước