Hy hữu cổ đông cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ yêu cầu kiểm tra việc thu phí

Đặng Tú, Văn Khương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/05/2016 18:33 GMT+7

VTV.vn - Một sự việc hy hữu xảy ra mới đây đó là Cienco1 - một cổ đông đầu tư cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã yêu cầu kiểm tra độc lập việc thu phí.

Chưa bao giờ người dân và doanh nghiệp lại quan tâm nhiều đến các trạm thu phí BOT giao thông như hiện nay, khi mức thu ngày càng tăng và mật độ các trạm lại dày đặc trên các quốc lộ. Theo tính toán của nhiều doanh nghiệp vận tải và người dân, chi phí trả cho đường cao tốc còn cao hơn nhiều lần so với phí nhiên liệu. Trong khi những thắc mắc này chưa được làm rõ, mới đây lại có hiện tượng hy hữu là chính các cổ đông tại dự án BOT lại yêu cầu kiểm tra độc lập, nhằm minh bạch việc thu phí.

Theo đó, xuất phát từ việc sụt giảm về doanh thu, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) - một trong những cổ đông chính của Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, đã tiến hành kiểm tra độc lập bằng Camera. Theo Ceinco 1, trong tháng 2/2016 rơi vào dịp Tết Nguyên đán, phương tiện giao thông qua lại đông hơn, nhưng doanh thu chỉ đạt 35 tỉ đồng. Trong khi đó, tháng 12/2015 vẫn đạt tới 36 tỉ đồng; tháng 1/2016 đạt 41 tỉ đồng. Cũng theo Cienco1, đã xuất hiện hiện tượng bất bình thường trong khâu thu phí.

Theo đại diện của Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, việc thu phí và thống kê thu đang làm đúng yêu cầu của các Bộ, ngành và hàng tháng đều gửi kết quả thu phí cho các cổ đông. Cũng theo doanh nghiệp này, việc sụt giảm phần lớn từ việc đẩy mạnh bán vé tháng, quý cho các phương tiện.

Tuy nhiên, khi Cienco1 có công văn yêu cầu kiểm tra độc lập lại bị Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ bác bỏ và cho rằng Cienco1 đang can thiệp vào hoạt động kinh doanh và không phù hợp với điều lệ của công ty.

Phía Cenico1 cho biết, sẽ tiếp tục kiểm tra độc lập với quy mô hơn, chi phí đầu tư khoảng 7,5 tỉ đồng. Trong khi Tổng cục Đường bộ lại cho rằng đây là việc nội bộ của doanh nghiệp.

Đến thời điểm này, cả nước có hàng trăm trạm thu phí theo hình thức BOT giao thông đường bộ. Việc xã hội hóa đầu tư được đánh giá là một giải pháp nhằm giảm bớt gánh nặng đầu tư. Tuy nhiên, nếu chi phí vận tải quá sức chịu đựng của người dân, của các doanh nghiệp hoặc thiếu minh bạch cũng là điều cần xem xét lại, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích tất cả các bên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI