Khó quản lý việc khai thác cát tại các địa bàn giáp ranh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 31/05/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - Đại diện chính quyền tỉnh Phú Thọ cho biết, nhiều địa điểm khai thác cát trái phép nằm trên địa bàn giáp ranh, khiến cho việc phát hiện, xử lý gặp khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV24, dù chỉ có 2 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên sông Chảy, Đoan Hùng, Phú Thọ, nhưng cả dọc dài phía bên trong, hàng chục tàu thuyền khai thác cát vẫn hoạt động tấp nập.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ cho biết, do nằm ở địa bàn giáp ranh với Yên Bái nên Sở cũng chưa xác định được các tàu này thuộc đơn vị nào.

Cũng tại một địa điểm khai thác cát khác tại huyện Ba Vì, Hà Nội, giấy phép chỉ cấp cho doanh nghiệp khai thác cát trên bãi nổi và tàu lấy cát chỉ được hoạt động vào mùa khô. Tức là đến ngày 15/5, khi bước vào mùa mưa lũ hàng năm, tàu phải ngừng hoạt động. Thế nhưng không khó để bắt gặp những tàu hút cát vẫn tiếp tục khai thác từ dưới lòng sông lên.

Đại diện chính quyền địa phương cho rằng, doanh nghiệp được cấp phép hoạt động đúng quy định. Còn các tàu khai thác là tàu lạ, và do nằm trên địa bàn giáp ranh giữa Ba Vì và Vĩnh Phúc, nên địa phương khó quản lý.

Đó là lý do mà các địa phương đưa ra. Tuy nhiên, trên những dòng sông, không ít trường hợp các tàu khai thác sai quy định lại lấp ló mang biển hiệu của chính những đơn vị đã được cấp phép.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI