bạo lực học đường

Nhiều thầy cô không nắm bắt được diễn biến tâm lý học sinh trên mạng xã hội

Quang Đông, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/06/2016 17:40 GMT+7

VTV.vn - Không thể nắm bắt diễn biến tâm lý của học sinh ở trên mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến bạo lực học đường gia tăng.

Bạo lực học đường đang ngày một diễn biến phức tạp. Trong nhiều vụ việc xảy ra, có thể thấy những mâu thuẫn của các em nảy sinh âm ỉ từ rất lâu ở trên mạng xã hội, nhưng gia đình và nhà trường không nắm bắt được. Những vụ bạo lực học đường liên tiếp xảy ra ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La gần đây là một ví dụ cho thấy khoảng trống trong việc tiếp cận, nắm bắt tâm tư, tình cảm cũng như những mâu thuẫn nảy sinh của các em.

Do mâu thuẫn, cãi nhau ở trên mạng xã hội, ngày 4/5 vừa qua, một nữ học sinh lớp 8 trường THCS 15/10 ở huyện Mộc Châu đã bị chính bạn gái học cùng lớp tát 52 cái dẫn tới chảy máu mũi ngay tại lớp học. Những bạn khác hò reo, kích động, thậm chí dùng điện thoại quay lại cảnh bạo lực. Đoạn clip này bị tung lên mạng xã hội, đã gây chấn động toàn vùng. Gần 1 tháng sự việc xảy ra, nhưng hiện thầy và trò vẫn còn chưa hết hoang mang. Các giáo viên thừa nhận, họ đã không thể nắm bắt diễn biến tâm lý của học sinh ở trên mạng xã hội.

Một vụ bạo lực học đường khác cũng xảy ra tại Mộc Châu sau đó 6 ngày còn khiến nhiều người phải rùng mình. Do mâu thuẫn, ghen tuông, một học sinh lớp 12 trường THPT Thảo Nguyên đã dùng dao đâm chết một học sinh lớp 11 ngay tại lớp học.

Chỉ trong một tuần, liên tiếp hai vụ bạo lực học đường ở Mộc Châu gây chấn động cả nước. Cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục ở đây đã thẳng thắn nhìn nhận một thực tế về những yếu kém trong quản lý học sinh. Nạn bạo lực học đường sẽ khó có thể ngăn chặn một khi việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và nắm bắt diễn biến tâm lý của các em trong thế giới mạng xã hội hiện nay chưa được lấp đầy.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI