Phát huy giá trị của vùng cao nguyên đá Đồng Văn

Việt Linh, Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 30/01/2017 15:16 GMT+7

VTV.vn- Nét độc đáo của bãi đá cổ hay những di chỉ khảo cổ hiếm có đã một lần nữa khẳng định giá trị khoa học, tiềm năng phát triển du lịch rất lớn của vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Nằm cách trung tâm thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang khoảng 25km, chưa nhiều người biết tới có một Mê cung đá với những giá trị vô cùng độc đáo. Các tháp đá ở đây khiến người xem liên tưởng giống như những bông hoa đá với các rãnh xâm thực đan chéo nhau. Những tháp đá bên bờ hẻm vực Mã Pì Lèng có chiều cao lên tới 15m. Đây là khu vực vườn đá có chiều cao phổ biến lớn nhất không chỉ tại cao nguyên đá Đồng Văn mà còn trên thế giới. Mỗi tháp đá lại mang một dáng vẻ kỳ lạ và màu sắc khác nhau.

Tại nơi mà các nhà khoa học gọi với cái tên "Biển cạn", đâu đâu cũng có thể dễ dàng tìm thấy những di tích hóa thạch của các loài động vật biển sống cách đây 300 - 400 triệu năm: từ San hô, Tay cuộn khổng lồ cho đến Bọ Ba Thùy…

Đây là một điểm khám phá lý tưởng dành cho những ai yêu thích khảo cổ học. Là cao nguyên đá nhưng Đồng Văn không chỉ có đá. Từ nhiều đời nay, 17 dân tộc anh em đã cùng nhau sinh sống mang đến những giá trị văn hóa dân tộc hết sức phong phú. Họ là một phần của di sản này.

Trên thế giới hiện có 3 rừng đá vôi được UNESCO công nhận là di sản thiên thiên thế giới bao gồm: Thạch Lâm (Trung Quốc), Tsingy Bemaraha (Madagasca) và Gunung Mulu (Malaysia). Tuy nhiên, có những giá trị mới được tìm thấy chỉ riêng có tại cao nguyên đá Đồng Văn. Trong tương lai, sẽ còn có nhiều hơn những nét đẹp mới được khám phá, và đây sẽ là chìa khóa hé lộ dần những bí ẩn chứa đựng trong lòng Công viên địa chất toàn cầu này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI