Thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 30/12/2017 15:49 GMT+7

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng ban và các Phó Trưởng ban. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN

VTV.vn - Ngày 30/12, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã chính thức được thành lập.

Ngày 30/12, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã chính thức được thành lập. Đây là địa phương thứ hai trong cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện thí điểm đưa công tác quản lý an toàn thực phẩm về chung một mối thay vì ba đơn vị quản lý như trước đây.

Ngày 25/8, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1268/QĐ-TTg về việc thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng. Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng là cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, có chức năng giúp Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, có thẩm quyền thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Thời gian thực hiện thí điểm mô hình là 3 năm.

Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng gồm 1 Trưởng ban và 2 Phó Trưởng ban. Cơ cấu tổ chức bên trong của Ban quản lý gồm 3 phòng chuyên môn, nghiệp vụ và 5 đội nghiệp vụ và đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Ban sẽ tiếp nhận nhiệm vụ và nhân sự thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ phận an toàn thực phẩm của Sở Công Thương để thực hiện nhiệm vụ. Việc tập trung đầu mối công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm về Ban quản lý giúp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động phối hợp liên ngành.

Đặc biệt, với việc được giao thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng có đủ cơ sở pháp lý để tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường cơ chế ngăn chặn tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân thành phố trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn. Đây chính là điểm mới giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm và là điểm nổi bật của mô hình thí điểm.

Ngày 1/1/2018, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, người dân, doanh nghiệp liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trên các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương tại địa chỉ 51 Lý Tự Trọng, phường Thạch Thanh, quận Hải Châu.

Tại lễ thành lập, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh: Đà Nẵng là thành phố trọng điểm du lịch miền Trung với lượng khách du lịch ngày càng tăng. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân Đà Nẵng mà còn thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu thành phố đáng sống, an toàn đối với du khách và các nhà đầu tư.

Ông Hồ Kỳ Minh đề nghị Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố tập trung ổn định bộ máy, nhân sự và các điều kiện cần thiết khác để hoạt động; triển khai chương trình, kế hoạch công tác và sớm ra quân thực hiện thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Đồng thời, Ban phối hợp các sở, ban, ngành khẩn trương lên kế hoạch để tập trung kiểm soát thực phẩm, quyết liệt đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước