TV& VIDEO

Thủ đoạn mua bán sim rác ngày một tinh vi hơn

Việt Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/02/2017 20:06 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

VTV.vn - Việc mua bán công khai sim rác đặc biệt là trên mạng Internet vẫn còn tiếp tục tiếp diễn thậm chí với những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Theo Cục Viễn Thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 18 triệu sim kích hoạt sẵn hay còn gọi là sim rác đã bị khóa tài khoản. Số lượng sim có sẵn tài khoản lớn, sim được khuyến mại vượt mức đã giảm đi rõ rệt. Nhờ vậy hạn chế đáng kể tình trạng phát tán tin nhắn rác. Tuy nhiên, việc mua bán công khai sim rác đặc biệt là trên mạng Internet vẫn còn tiếp tục tiếp diễn thậm chí với những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Ngay trong đợt kiểm tra đột xuất chiều 8/2, Cục Viễn Thông đã thu hồi được hơn 500 sim kích hoạt sẵn thuộc nhiều nhà mạng khác nhau. Phần lớn số sim này được rao bán công khai trên mạng, người mua chỉ cần liên hệ và yêu cầu số lượng sim cần mua là có thể được đáp ứng ngay lập tức. Đặc biệt xuất hiện tình trạng cho thuê sim đã được kích hoạt sẵn để đăng ký dịch vụ ứng dụng đa phương tiên OTT để phát tán tin nhắn rác trên những ứng dụng này.

Nhằm xử lý triệt để nguồn phát tán tin nhắn rác, Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải trực tiếp đến kiểm tra các đại lý để thu hồi sim rác còn tồn tại. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã trình Chính phủ xem xét ban hành nghị định mới sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực bưu chính viễn thông với mức xử phạt nặng đối với những hành vi vi phạm, đặc biệt là doanh nghiệp viễn thông buông lỏng quản lý hoặc cố tình cung cấp dịch vụ sai quy định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI