Từ tháng 6, cấp cùng lúc giấy khai sinh và số định danh cá nhân

Ngọc Dũng, Thanh Hoàng, Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/05/2016 23:00 GMT+7

VTV.vn - Từ tháng 6 sẽ cấp cùng một lúc giấy khai sinh và số định danh cá nhân cho trẻ em ra hàng chục tỉnh, thành phố sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm.

Giấy khai sinh trẻ em là điểm mới và được đánh giá là nội dung tiến bộ nhất của Luật Hộ tịch. Kể từ đầu năm 2016, Ủy ban nhân dân xã - phường được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn, thay vì nơi cư trú của người mẹ như trước đây.

Tại Hội nghị sơ kết thí điểm thực hiện cấp giấy khai sinh và số định danh công dân, tính đến ngày 27/4, đã có gần 89.000 hồ sơ đăng ký khai sinh được đăng ký thành công, trong đó 84.674 trường hợp đăng ký khai sinh lần đầu và được cấp số định danh cá nhân. Đây sẽ là dãy số của thẻ căn cước công dân khi trẻ em đủ 14 tuổi. Bởi vậy, tính liên thông giữa các Bộ là yếu tố quan trọng.

Người dân làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh với cán bộ tư pháp chỉ mất từ 5 đến 10 phút. Tuy nhiên, qua thời gian thí điểm cho thấy cần phải điều chỉnh phần mềm kỹ thuật, xây dựng bộ dữ liệu dùng chung, bổ sung cơ chế cải chính thông tin, thống nhất biểu mẫu phần mềm và biểu mẫu giấy để cán bộ tư pháp không bị nhầm lẫn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI