Cô giáo 9X của "Chinh phục kỳ thi vào lớp 10" hé lộ bí quyết học tốt môn Ngữ văn

Thanh Tú-Thứ bảy, ngày 25/02/2017 14:00 GMT+7

VTV.vn - Cô giáo 9X phụ trách giảng dạy môn Ngữ văn trong chương trình Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 của VTV7 đã chia sẻ những bí quyết vô cùng thú vị dành cho các em học sinh.

Chinh phục kỳ thi là một trong những chương trình quen thuộc trên kênh VTV7. Chương trình được thực hiện với mục tiêu giúp đỡ các em học sinh trong việc ôn tập, hệ thống kiến thức. Mỗi số chương trình đều hệ thống kiến thức một cách bài bản nhất ở từng môn học cho các em học sinh.

Chương trình có sự giảng dạy của các giáo viên đã từng luyện thi lâu năm cho các bạn học sinh tốt nghiệp vào các trường chuyên. Giáo viên Trần Huyền An - người đang phụ trách môn Ngữ văn trong chương trình - đã có cuộc trò chuyện với VTV News về bí quyết chinh phục môn học này.  

Cô giáo 9X của Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 hé lộ bí quyết học tốt môn Ngữ văn - Ảnh 1.

Cô là một giáo viên đã có kinh nghiệm luyện thi cấp 3 cho học sinh vào các trường chuyên như Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chuyên ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội... Theo cô, điều gì là khó khăn nhất đối với các bạn học sinh khi luyện thi môn Ngữ Văn?

- Theo tôi, điều khó khăn nhất đối với các bạn học sinh khi luyện thi môn Ngữ văn là các em thường có tâm lí sợ dung lượng môn văn dài, khó nhớ, khó học thuộc, cảm thấy các bài văn đều giống nhau và thấy buồn ngủ khi học, khi nghe giảng.

Vậy cách khắc phục những khó khăn đó là gì? Cô có thể chia sẻ bí quyết mà cô đã truyền dạy cho các sĩ tử của mình?

- Hầu như học sinh nào bắt đầu đến xin học luyện thi cũng bắt đầu bằng sự phàn nàn về môn văn. Tôi nghe đã thành quen, nhưng tôi luôn hỏi và để cho các em chia sẻ hết những khó khăn gặp phải với môn Ngữ văn. Điều này diễn ra trong suốt quá trình học để các em chủ động với việc tiếp thu kiến thức và tôi có thể giải quyết triệt để những khó khăn mà học trò đang gặp. 

Bên cạnh đó, tôi dạy và hướng dẫn học sinh nhớ theo hệ thống ý lớn, ý nhỏ, xoáy sâu vào những chi tiết hay đặc sắc, điểm lại những từ khóa, nội dung quan trọng. Song song với việc nghe giảng, các em được thúc đẩy đưa ra ý kiến phát biểu, tương tác. Đồng thời, các em vừa ghi chép vừa nhẩm theo lời giảng của cô để ghi nhớ, biến cái cô dạy thành cái của mình. Qua đó các em sẽ nhớ bài như một phản xạ tự nhiên.

Cô có thể cho biết các bạn học sinh thi chuyên sẽ có chương trình luyện thi nâng cao hơn về mảng kiến thức nào so với các bạn thi không chuyên?

- Theo tôi, các học sinh thi chuyên sẽ phải có phần luyện thi nâng cao hơn về phần nghị luận xã hội, về một vấn đề mới hoàn toàn, cách viết bài cũng phải theo tư duy đối sánh để phần kiến thức được triển khai sâu sắc hơn.

Cô giáo 9X của Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 hé lộ bí quyết học tốt môn Ngữ văn - Ảnh 2.

Giáo viên Trần Huyền An trong một bài giảng môn Ngữ văn ở chương trình

Các bài phân tích môn Ngữ văn thường rất dài. Nếu các em học dập khuôn tất cả thì sẽ vô cùng mất thời gian nhưng không phải ai cũng có khả năng để tự triển khai theo mạch văn riêng. Vậy các em học sinh cần đọc và ghi chép như thế nào?

- Mỗi người giáo viên sẽ có cách truyền đạt khác nhau, còn mỗi học sinh sẽ có năng lực tiếp thu riêng. Với quan điểm của tôi, việc đầu tiên để ghi nhớ với tất cả học sinh là phải nắm được văn bản trong sách trước tức là thuộc thơ, tóm tắt được truyện ngắn. Sau đó, các em học theo sơ đồ tư duy để nhớ hệ thống ý và tập trung vào phần kiến thức chính. Điều quan trọng để tiến bộ còn là sự chăm chỉ. Các em nên chăm chỉ đọc lại bài hàng ngày, chăm chỉ luyện viết để rèn kỹ năng thì chắc chắn văn sẽ tự "ngấm".

Các giáo viên đôi khi dựa vào đề thi của những năm trước để đoán đề cũng như loại bỏ bớt bài cho học sinh. Việc trúng tủ đã có nhiều nhưng rủi ro không phải là không có. Cô nghĩ thế nào về điều này?

- Quan điểm của tôi là không bao giờ ôn tủ cho học sinh vì nó là xác suất của sự may rủi. Tất nhiên, kinh nghiệm luyện thi cần có, đó là thế mạnh của mỗi giáo viên và được thể hiện trong cách hướng dẫn học sinh cọ xát đề. 

Riêng tôi vẫn luôn chú trọng vào việc luyện phương pháp, cách phân tích đề và hướng dẫn học sinh đưa kiến thức vào khớp với yêu cầu đề để học sinh quen thuộc với nhiều dạng đề. Khi học sinh hiểu đề và có kiến thức chắc chắn, các em sẽ đạt điểm cao mà không phải trông chờ học tủ.

Cảm ơn cô về những chia sẻ rất tận tình! Hy vọng đó sẽ là động lực giúp các em học sinh vững tin, học tập tốt và đạt kết quả cao hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI