NSND Ngọc Lan: Dốc hết tâm lực vào vai mẹ chồng trong "Nơi ẩn nấp bình yên"

Khánh Nguyễn-Thứ bảy, ngày 18/03/2017 10:54 GMT+7

VTV.vn - Đây là chia sẻ của NSND Ngọc Lan và cũng là cảm nghĩ của diễn viên Thanh Hòa khi nói về vai diễn bà Hạnh trong phim "Nơi ẩn nấp bình yên" sắp lên sóng VTV1.

Trong phim Bí mật Eva của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, NSND ngọc Lan đóng vai bà Tôn - nhân vật mẹ chồng đầy "tai tiếng". Ở phim Nếp nhà của đạo diễn Vũ Trường Khoa, NSND lại sắm vai bà mẹ già 70 tuổi hiền hậu, có 3 người con với gia đình nề nếp, gia phong, khác hẳn với bà mẹ trong Bí mật Eva.

Đến phim Bánh đúc có xương của đạo diễn Đặng Thái Huyền, NSND Ngọc Lan để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả trong vai bà mẹ chồng mà bà cho là "hơi trái" so với bà ngoài đời. Tuy nhiên, với tâm niệm là diễn viên phải đóng nhiều vai, nhiều chất nên NSND Ngọc Lan vẫn thành công và chiếm trọn tình cảm khán giả.

Đến phim Nơi ẩn nấp bình yên của đạo diễn trẻ Nguyễn Đức Hiếu, NSND Ngọc Lan tâm sự, bà mang hết tâm lực gửi gắm vào vai diễn một bà mẹ chồng trong phim.

Thưa NSND Ngọc Lan, bà có vẻ rất hợp với những vai mẹ chồng, trong phim Nơi ẩn nấp bình yên, vai mẹ chồng của bà có gì khác so với các phim trước đó như Bánh đúc có xương, Bí mật Eva, Nếp nhà…?

NSND Ngọc Lan: Hơn 4 năm trước, NSND Khải Hưng có gặp tôi và bày tỏ, Hiếu (đạo diễn Nguyễn Đức Hiếu - PV) chỉ muốn chị vào vai bà Hạnh trong phim Nơi ẩn nấp bình yên, còn nói nếu chị không vào vai này thì Hiếu cũng không chọn ai khác, nên động viên tôi nhận lời. Tôi suy nghĩ và sau đó đồng ý.

Tôi cũng biết, đây là bộ phim đạo diễn trẻ Đức Hiếu rất kỳ vọng nên tôi đã dốc hết tâm lực vào vai diễn. Vai bà Hạnh trong phim là bà mẹ thương yêu con hết mực nhưng có sự quyết đoán để giữ được nề nếp gia đình thật đẹp.

NSND Ngọc Lan: Dốc hết tâm lực vào vai mẹ chồng trong Nơi ẩn nấp bình yên - Ảnh 1.

NSND Ngọc Lan chia sẻ đã mang hết tâm lực vào vai diễn trong bộ phim Nơi ẩn nấp bình yên.

Đạo diễn Đức Hiếu cũng biết tôi khi cùng tham gia phim Ảo ảnh. Vì thế, Đức Hiếu cũng chỉ yêu cầu tôi diễn thật chân thực là được.

Bà chia sẻ đã dồn hết tâm lực vào bộ phim này và diễn thật chân thực, vậy những cảnh nào trong phim khiến bà cảm thấy ưng ý và tâm đắc?

NSND Ngọc Lan: Trong phim có nhiều cảnh tôi phải đánh con mình. Trong Nơi ẩn nấp bình yên, người con trai cả (Hồng Minh thủ vai) và em gái (Thùy Dương thủ vai) - con nuôi của bà Hạnh - đem lòng yêu nhau. Nhưng con trai thứ hai (Mạnh Trường thủ vai) của bà Hạnh đã có nhiều hành động không đúng chuẩn mực với em gái, thậm chí đã cướp trinh tiết của em gái để chiếm đoạt cô.

Sau đó, bà Hạnh buộc phải sắp xếp hai đứa thành đôi, đẩy con cả về quê ở làng gốm Bát Tràng để dàn xếp mọi chuyện cho êm đẹp và rồi sau đó cậu con trai cả cưới cô ôsin (Thanh Hòa thủ vai) - người gần gũi nhất với bà Hạnh. Trong cảnh đánh con, bà Hạnh rất đau lòng và khi diễn phải lột tả hết cảm xúc của bà mẹ trong hoàn cảnh éo le như thế.

Ngoài cảnh đánh con trai mình, tôi cũng rất ưng ý với đoạn bà Hạnh ngồi trên giường tỏ ra cảnh vẻ, ghê gớm, chỉ bảo từng tí một, lấy ngón tay miết xuống bàn bắt cô ôsin phải dọn dẹp sạch sẽ.

DV Thanh Hòa: Cảnh đó, tôi vừa làm, vừa đi từ góc nọ sang góc kia, phải luôn tay luôn chân vậy mà bà Hạnh vẫn còn soi. Cả đoàn làm phim đều bấm bụng cười khi xem lại cảnh đó. Tuy chưa phải trường đoạn nhưng cảnh này phải tập đi tập lại nhiều lần do bối cảnh chật, nhiều hoạt động, thay đổi cảm xúc liên tục và phải phối hợp nhiều máy quay.

NSND Ngọc Lan: Dốc hết tâm lực vào vai mẹ chồng trong Nơi ẩn nấp bình yên - Ảnh 2.

Bà Hạnh (NSND Ngọc Lan thủ vai) trong phim Nơi ẩn nấp bình yên.

NSND Ngọc Lan: Tôi còn nhớ, cảnh bà Hạnh gõ cửa phòng con trai cả nhưng nó không mở, bà ngồi ngoài, tim như ngừng đập. Bà Hạnh nói "Nếu con không mở cửa mẹ sẽ ngồi chết ở đây". Nói xong, nước mắt bà từ từ chảy, bà đờ đẫn, suy sụp. Tôi không biết Hiếu có lấy được cảnh đó để lột tả hết cảm xúc không nhưng tôi đã phải tìm tòi, suy nghĩ nhiều trước khi diễn.

Rồi cảnh sau khi bà Hạnh lễ người chồng đã mất ở bàn thờ, sau đó bà cảm thấy bất lực và ngã "liệng xiệng". Thú thực lúc đó cũng bị đau đầu vì ngã thật. Cuối cùng là cảnh diễn nội tâm khi bà Hạnh về nhà, ngồi ở bậc thềm, nhìn xa xăm khi trời đã tối. Bà Hạnh suy nghĩ, trước đây khi chồng mất sớm, bà đã đau khổ. Nay khi đã tự mình lập nên cơ đồ, nuôi dưỡng con cái trưởng thành, thì những người con trai lại khiến bà Hạnh đau lòng nên cảm thấy tan nát cõi lòng, từ từ đi vào nhà, vừa đi vừa khóc. Cảnh đó tôi diễn như thể mình chính là nhân vật và nhân vật chính là mình vậy!

Với diễn viên Thanh Hòa, chị có chịu áp lực nào khi diễn chung với NSND Ngọc Lan không và cảnh nào diễn với NSND Ngọc Lan khiến chị cảm thấy khó nhất?

DV Thanh Hòa: Tôi và bác Ngọc Lan khá hiểu ý nhau nên diễn cũng "mượt". Khó nhất chính là cảnh lau nhà, dọn nhà như đã chia sẻ. Trong phim, ngoài cảnh diễn chung với anh Hồng Minh thì tôi diễn với NSND Ngọc Lan nhiều nhất. Vai ôsin trong phim với tính cách khá bộc trực, nghĩ gì nói đấy nhưng cái khó là tôi xuất thân từ diễn viên kịch nên phải diễn sao cho không bị đánh giá là "phô" là "kịch" quá.

NSND Ngọc Lan: Dốc hết tâm lực vào vai mẹ chồng trong Nơi ẩn nấp bình yên - Ảnh 3.

Diễn viên Thanh Hoa cho biết, bộ phim Nơi ẩn nấp bình yên có nhiều cảnh diễn nội tâm, đòi hỏi sự tinh tế trong diễn xuất.

Phim Nơi ẩn nấp bình yên không có nhiều pha hành động kịch tính nhưng lại xoáy sâu vào mâu thuẫn nội tâm của các nhân vật. Nếu không tinh tế, không diễn kỹ thì không đạt. Vì thế, tôi diễn chung với NSND Ngọc Lan đã được học hỏi và được nâng đỡ rất nhiều.

Thế còn cảnh đáng nhớ nhất với chị?

Đó là cảnh ngày cưới của cô ôsin với con trai cả của bà Hạnh. Sau đó, vì một biến cố, cô ôsin phải về quê và anh con trai cả của bà Hạnh sau một thời gian cũng đi tìm. Lúc ra đi, cô ôsin vừa đi vừa mong anh chồng gọi lại, rồi vui mừng, nhảy cẫng lên khi hay tin anh ấy về quê tìm mình.

Với NSND Ngọc Lan, sau hàng loạt vai diễn mẹ chồng từ phúc hậu đến khó tính đều rất thành công trong phim, bà "áp dụng" khuôn mẫu nào với con dâu ở ngoài đời thực?

Phải là người mẹ nhân hậu, có nhận thức đúng đắn! Con cái dù bao nhiêu tuổi vẫn là con; người mẹ là người ấm áp nhất, là người cầm chèo để gia đình được yên ấm, là nơi con cái tìm về. Tôi vẫn thường chuẩn bị đồ ăn cho con dâu mang đi làm. Tôi tâm niệm phải yêu thực sự từ đáy lòng và tôi nghĩ con dâu cũng thế. Phải luôn độ lượng bao dung, không giữ khoảng cách với các con.

Trở lại với bộ phim Nơi ẩn nấp bình yên sắp lên sóng VTV1, bà có gặp khó khăn gì khi nhận lời tham gia không khi tuổi đã cao và nhiều người cùng thế hệ với bà đã an dưỡng tuổi già?

NSND Ngọc Lan: Tôi yêu thích diễn xuất từ nhỏ. Hồi 5, 6 tuổi đã mê xem phim, kịch mỗi khi có đoàn về quê tôi diễn. Năm 16 tuổi, tôi được xem bộ phim Chung một dòng sông có chị Phi Nga đóng và đã đam mê đóng phim. Sau đó, tôi tự mình gửi hồ sơ qua đường bưu điện vào trường Điện ảnh tại số 7 Trần Phú, Hà Nội. Biết đỗ vào trường, vì đam mê, tôi tự mình bắt xe ra Hà Nội học và đóng phim. Còn nhớ, khóa 1 trường Sân khấu điện ảnh khi đó tôi học cùng với Lâm Tới, Trà Giang. Cả lớp có 25 nữ, 10 nam. Sau này, nhiều người đã sang nhà hát kịch, người thì chuyển sang dựng phim, một số người vẫn đóng phim, trong đó có tôi.

Khi tham gia đóng Nơi ẩn nấp bình yên, tôi cũng tự đi đến các địa điểm quay phim. Khi quay tại Bát Tràng, tôi bắt xe buýt, rồi đi xe ôm mấy chặng đến nơi, tối lại đi về. Có lần đau chân, khi thì bị ngã bươu đầu nhưng đã nhận lời diễn xuất thì tôi rất đam mê, làm tròn trách nhiệm và không bao giờ đến muộn.

NSND Ngọc Lan: Dốc hết tâm lực vào vai mẹ chồng trong Nơi ẩn nấp bình yên - Ảnh 4.

DV Thanh Hòa: Bác Ngọc Lan thường đọc kịch bản rất kỹ. Trong đoàn làm phim có thư ký, thậm chí có người nhắc lời nhưng bác thường tự mình nghiên cứu, rồi đánh dấu, gạch chân từng đoạn cẩn thận, rồi học thuộc lời. Đạo diễn Đức Hiếu làm phim này khá tỉ mỉ, công phu, yêu cầu cao với diễn viên nhưng với bác Ngọc Lan thì không chê được vào đâu. Lớp trẻ đã học hỏi được rất nhiều về kinh nghiệm diễn xuất của bác.

NSND Ngọc Lan: Nếu không thuộc lời thoại đám trẻ cười chê nên phải xem kỹ (Cười). Trong giờ nghỉ, tôi luôn tranh thủ xem lại kịch bản trong khi các bạn trẻ tranh thủ sử dụng điện thoại, lướt Facebook hay tán gẫu.

Vậy bà thấy thế hệ diễn viên trẻ hiện nay so với lứa thế hệ diễn viên đầu tiên ngày trước có gì khác?

Các bạn diễn viên trẻ thông minh, năng động hơn, có lối diễn sáng tạo hơn so với chúng tôi ngày xưa. Trong quá trình làm phim, tôi thấy ái ngại nhất về các bạn trẻ là về mặt giờ giấc. Cá nhân tôi luôn đi đến địa điểm quay đúng giờ và không để cả đoàn làm phim phải chờ đợi.

Xin cảm ơn NSND Ngọc Lan và DV Thanh Hòa về cuộc trao đổi!

Bộ phim Nơi ẩn nấp bình yên (27 tập) sẽ được phát sóng vào 20h45 các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ 21/3/2017.

Phim mới Nơi ẩn nấp bình yên: Khi sự thật được che đậy dưới lớp vỏ hạnh phúc Phim mới Nơi ẩn nấp bình yên: Khi sự thật được che đậy dưới lớp vỏ hạnh phúc

VTV.vn - Bộ phim truyền hình mới chuẩn bị lên sóng trên kênh VTV1 sẽ mang đến những thông điệp ý nghĩa và sâu sắc về gia đình để gửi tới khán giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI