Phim tài liệu Hà Nội của tôi: Vẻ đẹp duyên dáng của Thủ đô trong mắt cựu Đại sứ Pháp

Bài, ảnh: Lan Chi-Thứ ba, ngày 03/10/2017 14:11 GMT+7

Họp báo giới thiệu phim tài liệu "Hà Nội của tôi" diễn ra sáng 3/10 tại Đài THVN

VTV.vn - 52 phút phim tài liệu "Hà Nội của tôi" chính là một góc nhìn khác lạ về vẻ đẹp duyên dáng của Thủ đô trong mắt cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier.

Suốt 4 năm công tác tại Hà Nội trên cương vị Đại sứ Pháp, ông Jean - Noel Poirier đã đi đến nhiều ngõ ngách của Thủ đô, khám phá và cảm nhận những nét văn hóa riêng có nơi đây để rồi ghi lại từng khoảnh khắc đáng nhớ. Từ kiến trúc, ẩm thực, giao thông đến những công dân Thủ đô mà ông gọi là "linh hồn của thành phố" đều hiện lên chân thực, mộc mạc và sống động trong bộ phim tài liệu Hà Nội của tôi.

Không có những công trình kiến trúc đặc trưng của Thủ đô, những địa điểm du lịch ồn ào và hào nhoáng đã được nhiều khách du lịch nằm lòng, Hà Nội trong phim của vị cựu Đại sứ "duyên dáng và hấp dẫn theo cách riêng của mình". Đó là những quán ăn vỉa hè, những khu tập thể cũ kỹ, những con phố nhỏ xinh, những người lao động bình dị...

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện bộ phim, ông Jean-Noel Poirier nói: "Mỗi vị Đại sứ khi kết thúc nhiệm kỳ đều có món quà dành tặng nơi mình đã sinh sống, làm việc, tôi lựa chọn điện ảnh. Thông qua bộ phim này, tôi muốn bày tỏ những tình cảm và suy nghĩ của mình về người dân Thủ đô; muốn khán giả khám phá những góc họ ít biết đến hoặc những nơi đã bị lãng quên.

Hà Nội tồn tại cùng lúc cả những điều cũ kỹ và hiện đại, gợi cho tôi nhớ đến Paris thời thơ ấu của tôi. Giờ đây, Paris đã là một thành phố khác - một thủ đô du lịch của thế giới, một trung tâm khổng lồ của những xa hoa, những viện bảo tàng, hội hè những buổi hòa nhạc ngoài trời... Còn Hà Nội phát triển nhưng không mất đi linh hồn, bản sắc của mình. Tôi mong muốn qua bộ phim này sẽ đem đến cho những cư dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp và sự duyên dáng hiển nhiên của Thủ đô".

Phim tài liệu Hà Nội của tôi: Vẻ đẹp duyên dáng của Thủ đô trong mắt cựu Đại sứ Pháp - Ảnh 1.

Cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier có một tình yêu đặc biệt với Hà Nội

Không phải là một nhà làm phim chuyên nghiệp nhưng cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier đã được anh trai mình - đạo diễn Henri Louis Marcel Poirier - giúp sức để hoàn thành bộ phim tài liệu Hà Nội của tôi. Họ đã lựa chọn thời điểm quay phim vào cả mùa Hè và mùa Đông tại Hà Nội (tháng 6 và tháng 12/2016) để lột tả những vẻ đẹp khác biệt trên từng góc phố ở hai khoảng thời gian khác nhau trong năm. Bên cạnh đó, qua những thước phim của mình, họ muốn so sánh Hà Nội với Paris và các thành phố khác của châu Âu.

Ngoài những hình ảnh rất đời về Thủ đô Hà Nội, điểm đặc biệt ở Hà Nội của tôi chính là việc tác giả tự viết lời bình, biên dịch và đọc thuyết minh cho bộ phim. Điều này sẽ phần nào khiến Hà Nội của tôi hấp dẫn hơn với khán giả.

Hà Nội của tôi như một món quà mà cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier dành tặng người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung - những con người mà ông yêu quý. Phim dự kiến được phát sóng vào 20h40 Chủ nhật (8/10) trên kênh VTV1 nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017).

Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI