Cộng đồng kinh tế ASEAN - Cơ hội của người Thái

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/06/2016 06:17 GMT+7

VTV.vn-Theo kết quả một cuộc khảo sát tại Thái Lan, 96% lãnh đạo các doanh nghiệp nước này nhận định Cộng đồng kinh tế ASEAN là một cơ hội để họ vươn ra các quốc gia trong khu vực.

Thái Lan đang vươn mạnh ra thị trường ASEAN. Đây là thực tế được khẳng định trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN đã chính thức đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp Thái Lan đã và đang rất chủ động trong việc đầu tư ra các nước ASEAN.

Nhìn lại quá trình mở rộng đầu tư ra ASEAN, có thể nói người Thái có tầm nhìn xa. Thái Lan có một chiến lược bài bản để vượt lên trên trong việc đón đầu cơ hội từ Cộng đồng kinh tế ASEAN. Trong nhiều thập kỷ qua, Thái Lan được biết đến là một trung tâm sản xuất và thu hút đầu tư hàng đầu của khu vực ASEAN.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng liên tục khi lĩnh vực xuất khẩu chiếm 70% tổng sản phẩm quốc nội nước này. Theo ước tính, xuất khẩu của Thái Lan sẽ tiếp tục chiếm khoảng 70 - 80% GDP trong giai đoạn 2015 – 2030. Một cuộc khảo sát tại xứ sở Chùa Vàng cho thấy, 96% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Thái Lan nhận định Cộng đồng kinh tế ASEAN là một cơ hội để hội nhập.

Lý giải cho sự thành công của Thái Lan, các chuyên gia phân tích cho rằng yếu tố đầu tiên đến từ chiến dịch vận động nhận thức cộng đồng do chính phủ và các công ty tư nhân nước này khởi xướng. Thêm vào đó, Thái Lan có lợi thế từ trước khi là một trung tâm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này tạo điều kiện cho các công ty của Thái Lan mở rộng thị trường sang các nước trong ASEAN.

Từ trường hợp của Thái Lan, bài toán đặt ra cho Việt Nam là làm thế nào để có thể nắm bắt cơ hội từ Cộng đồng kinh tế ASEAN. Trên thực tế, đây là vấn đề đã được bàn từ khi Cộng đồng chưa ra đời. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là kể cả khi Cộng đồng kinh tế ASEAN đã ra đời, không ít điều lo ngại được dự đoán đã trở thành hiện thực. Những cơ hội dành cho Việt Nam đang dần trôi đi.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI