TV& VIDEO

Giao thông... "vỡ trận" vì nhà cao tầng có giấy phép, đúng quy hoạch?

VĐHN-Thứ sáu, ngày 06/01/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn-Việc tắc đường từ lâu không còn xa lạ đối với người dân các thành phố lớn, tuy nhiên việc các dự án cao tầng đua nhau xây dựng khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Gần đây người dân tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đang rất e ngại về việc nhiều tòa cao ốc mọc lên như nấm ở những tuyến phố chật chội khiến giao thông trở nên quá tải. Nỗi lo ngại của người dân không phải không có lý do bởi có những con đường như Lê Văn Lương ở Thủ đô Hà Nội từ chỗ thênh thang, thẳng tắp bây giờ đã trở thành nơi "chôn chân" tắc đường giờ cao điểm do những tòa cao ốc không ngừng mọc lên.

Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết các tòa chung cư, cao ốc được xây dựng hầu hết đều có giấy phép, tuy nhiên, do mật độ xây quá dày đặc đã ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông của người dân.

Ông Chính chia sẻ: "Tôi nghĩ nhà cao tầng không có lỗi bởi ở những đô thị lớn, quy mô luôn cần đến nhà cao tầng. Nhà cao tầng góp phần tạo vẻ khang trang, hiện đại cho đô thị. Tuy nhiên, chúng ta cần xem mật độ xây dựng cũng như số lượng dân sinh sống trên mỗi tòa nhà cao tầng này như thế nào".

"Việc thường xuyên ùn tắc tại tuyến đường Lê Văn Lương là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính là do đây là tuyến đường giao thông rất đặc biệt của tây nam Hà Nội để nối phía tây vào khu trung tâm thành phố. Chính vì thế, trong quy hoạch cần tính đến hệ thống giao thông công cộng của tuyến đường này. Đường Lê Văn Lương không phải chỉ phục vụ cho người dân sống ở những tòa chung cư dọc hai bên tuyến đường", ông Chính nói thêm.

Hiện nay, tuyến Lê Văn Lương đoạn tiếp giáp với đường Láng và Khuất Duy Tiến dài hơn 1 km hiện vẫn còn 15 dự án chưa triển khai, với 33 tòa nhà từ 21 đến 35 tầng. Như vậy, nếu triển khai thì sẽ có khoảng 40.000 người nữa tham gia giao thông trên tuyến đường này. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI