TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Việt Nam học tập Cuba nhân rộng loại hình bác sĩ gia đình

Ban Thời sựCập nhật 07:47 ngày 11/03/2016

VTV.vn - Trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ triển khai loại hình bác sĩ gia đình trên 80% các tỉnh thành, với quy mô khoảng 2000 dân sẽ có 1 phòng khám bác sỹ gia đình.

Bác sĩ gia đình là khái niệm rất mới Việt Nam nhưng lại đang là trong những trọng tâm của Bộ Y tế nhằm phát triển rộng mạng lưới y tế đồng thời để phát hiện và ngăn chặn sớm các loại bệnh. Ở nước ngoài, loại hình bác sĩ gia định rất phổ biến. Không ít gia đình có bác sĩ theo dõi thường xuyên và một bác sĩ có thể theo dõi nhiều gia đình. Phòng khám bác sĩ gia đình có vai trò quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho từng hộ gia đình và phát hiện sớm các bệnh mang tính di truyền.


Mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam

Mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam

Có mặt tại trường quay chương trình Vấn đề hôm nay ngày 10/3, ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã giải thích rõ hơn về khái niệm về y học gia đình tại Việt Nam.

“Bác sĩ gia đình là bác sĩ công tác ở tuyến y tế cơ sở, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân một cách toàn diện, hướng về cộng đồng theo hộ gia đình. Khi người dân gọi thì bác sĩ có ngay tại phòng khám hoặc tại hộ gia đình. Về quy mô, Việt Nam sẽ học theo mô hình của Cuba là cứ khoảng 2000 dân sẽ có 1 phòng khám bác sĩ gia đình. Ở bước đầu, chúng tôi khuyến khích là một phòng khám chăm sóc được 500 nhân khẩu, tức hơn 100 hộ gia đình để mang lại hiệu quả” - ông Trần Quý Tường cho biết.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, bên cạnh những mặt tích cực, tuyến y tế cơ sở tại Việt Nam còn tồn tại một số bất cập. Hiện nay, các bác sĩ vẫn thụ động chờ người dân tới khám, chưa quản lý theo hộ gia đình, chưa chăm sóc toàn diện và chưa tiếp nhận được sau khi bệnh nhân trở lại từ tuyến trên. Do đó, việc phát triển loại hình bác sĩ gia đình sẽ góp phần khắc phục những bất cập này.

Cho tới nay, Việt Nam đã phát triển khoảng 250 phòng khám gia đình trên 8 tỉnh, thành phố, chủ yếu theo mô hình trạm y tế xã lồng ghép với hoạt động bác sĩ gia đình với gần 900.000 lượt khám chữa bệnh, tư vấn cho khoảng 50.000 người. Bộ Y tế đặt ra mục tiêu phấn đấu tới 2020 sẽ triển khai mô hình này trên 80% các tỉnh thành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.