TV& VIDEO

Chậm cấp phép ca khúc Nối vòng tay lớn: Cục Nghệ thuật biểu diễn vô cảm?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 16/04/2017 12:07 GMT+7

VTV.vn - Từ góc độ văn hoá, việc để những tác phẩm nổi tiếng không nằm trong danh sách được lưu hành của cơ quan quản lý nhà nước có phải là cứng nhắc, vô cảm?

Ca khúc "Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chỉ mới chính thức được phổ biến và lưu hành từ ngày 12/4 sau gần 42 năm bài hát này được cất lên trên khắp đất nước Việt Nam thống nhất. Một thông tin khiến nhiều người thực sự ngỡ ngàng.

Sự việc được hé lộ khi trường Đại học Y khoa Huế phải vất vả xin phép để được hát ca khúc này trong đêm nhạc kỷ niệm 16 năm ngày mất của người nhạc sĩ tài hoa. Đây cũng như giọt nước làm tràn ly, những bức xúc của công chúng xung quanh cách quản lý còn nhiều điều bất hợp lý của Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Chậm cấp phép ca khúc Nối vòng tay lớn: Cục Nghệ thuật biểu diễn vô cảm? - Ảnh 1.

Không chỉ có "Nối vòng tay lớn", rất nhiều bài hát nổi tiếng của các nhạc sĩ khác sáng tác trước năm 1975 cũng không có trong danh mục các ca khúc được cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn, dù đang được sử dụng thường xuyên, trong đó có cả bài hát chính thức của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Thậm chí, đến Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, người trực tiếp phụ trách lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn cũng ngạc nhiên khi biết các ca khúc này vẫn đang nằm ngoài vùng cấp phép.

Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn bày tỏ quan điểm đã làm đúng các Nghị định của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật. Xét về lý, có thể Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thực hiện đúng chức năng, phận sự của mình nhưng nhìn từ góc độ văn hoá, việc để những tác phẩm nổi tiếng đã được cả xã hội thừa nhận, tôn vinh nhiều năm qua không nằm trong danh sách được lưu hành của cơ quan quản lý nhà nước có phải là cứng nhắc, vô cảm?

Chậm cấp phép ca khúc Nối vòng tay lớn: Cục Nghệ thuật biểu diễn vô cảm? - Ảnh 2.

Không chỉ có chuyện cấp phép, tuần qua, dư luận cũng bức xúc về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975. Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý phải dựa trên hệ thống các tiêu chí để đánh giá ca khúc cho công bằng, thay vì cấm đoán tùy tiện và vô lý

Sau một loạt ý kiến phản đối của các nhạc sĩ, các nhà khoa học, của công chúng và báo chí, cuối tuần này Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương, đã phải ký văn bản thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trên với lý do là chưa đủ cơ sở để tạm dừng. Lãnh đạo ngành văn hóa cũng đã yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Đáng nói, Cục Nghệ thuật biểu diễn luôn giải thích cho việc làm của mình rằng, họ làm theo nghị định của Chính phủ nhưng các nghị định đó cũng do chính đơn vị này tham mưu soạn thảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI