"Không chỉ là kí ức" - cuộc hội ngộ của nghệ sĩ múa đương đại Pháp - Việt

Thu Hiền - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 27/04/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - "Không chỉ là kí ức" là tên của một tác phẩm múa đương đại được các nghệ sĩ Pháp và Việt Nam trình diễn tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội.

Tác phẩm của biên đạo múa người Pháp gốc Việt Sebastien Lý là sự hội ngộ của các nghệ sĩ tài năng Pháp - Việt, được thực hiện trong khung cảnh của một triển lãm tranh.

Nghệ sĩ Sebastien Lý hy vọng mang đến một trải nghiệm mới mẻ không chỉ cho các nghệ sĩ, mà cho cả khán giả, đồng thời thổi làn gió mới cho sự phát triển của nghệ thuật múa in-situ (múa ứng tác theo ngữ cảnh) còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Sebastien Lý - Biên đạo múa người Pháp gốc Việt chia sẻ: "Ý tưởng về tên gọi "Không chỉ là kí ức" có từ sau khi ông bà ngoại tôi qua đời cách đây vài năm. Họ mất đi nhưng kỉ niệm về họ còn mãi trong kí ức và trái tim tôi. Với tôi, kí ức và quá khứ luôn hiện hữu, chính chúng ta sẽ quyết định khi nào sẽ mang kỉ niệm và quá khứ trở về. Đó cũng chính là cách mà khán giả được mời để cùng tham gia vở diễn".

Sebastien Lý sinh ra và lớn lên tại Pháp. Ông bà ngoại của anh là người gốc Huế sang Pháp định cư vào những năm 19 50. Năm 2005, Sebastien Lý đã thành lập đoàn múa Kerman để có thể phát triển những sáng tạo múa ứng tác theo ngữ cảnh, trong đó một số tác phẩm múa được thực hiện ở các bảo tàng, kết hợp với nghệ thuật tạo hình.

Sau lần trở về Việt Nam này, anh ấp ủ nhiều dự án đưa loại hình múa ứng tác tới gần hơn với khán giả Việt Nam cũng như giới thiệu các nghệ sĩ múa tài năng của Việt Nam với khán giả châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

nghệ sĩ múa

TIN MỚI