Luật sư của bà Trần Tố Nga quyết đi đến cùng vụ kiện 26 công ty hóa chất Mỹ

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 19/10/2015 15:25 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của các luật sư thuộc Văn phòng luật sư Pháp về vụ việc của bà Trần Tố Nga kiện 26 công ty hóa chất Mỹ.

Tuần qua, tại Tòa Đại hình thành phố Evry, ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã diễn ra buổi làm việc giữa thẩm phán, các luật sư thuộc Văn phòng luật sư Bourdon & Forestier - nơi bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Tố Nga và các luật sư đại diện cho 26 công ty hóa chất Mỹ nhằm giải quyết sự cố về cái gọi là ‘tính xác thực của các tài liệu’ được nêu ra tại phiên làm việc gần đây nhất diễn ra vào ngày 18/6 vừa qua.

Tại phiên làm việc, các công ty hóa chất Mỹ đã viện cớ rằng các tài liệu được bên nguyên gửi kèm trong đơn kiện ‘không có chứng cứ rõ ràng’ nên không thể bắt đầu vụ kiện. Đây thực chất là một thủ thuật nhằm cố tình trì hoãn vụ kiện, làm cho các luật sư tại Văn phòng luật sư Bourdon & Forestier cũng như nguyên đơn là bà Trần Tố Nga cảm thấy mệt mỏi, nản chí và muốn thoái lui trong hành trình đi tìm công lý.

Luật sư Bertrand Repolt cho biết: ‘Chúng tôi đã bác các đòi hỏi vô lý đó và cho rằng, đây mới chỉ là các buổi làm việc mang tính thủ tục chứ chưa phải các phiên tranh tụng nên chưa cần thiết phải đưa ra các luận chứng. Chỉ khi nào diễn ra các phiên tranh tụng thì chúng tôi mới đưa ra các luận cứ khoa học cũng như những lập luận về mối liên hệ cũng như tác động của chất độc da cam đối với tình trạng sức khỏe hiện nay của bà Trần Tố Nga’.

Luật sư Amélie Lefèbvre: ‘Tại buổi làm việc, thẩm phán đã lắng nghe luật sư các bên trình bày quan điểm, không bình luận và chưa đưa ra kết luận. Mặc dù vậy, vào cuối buổi làm việc, thẩm phán đã thông báo là sẽ ấn định thời hạn chót để đại diện các công ty Mỹ trả lời kết luận của các luật sư bên nguyên trong đơn kiện và luật sư các bên sẽ gặp nhau vào ngày 3/12 sắp tới nhằm thống nhất lịch trình cho các phiên tranh tụng’.

Theo kế hoạch, bà Trần Tố Nga sẽ phải tiến hành các xét nghiệm y khoa mới với việc lấy mẫu sinh học và lần này là những xét nghiệm mang tính pháp lý tại một cơ sở sẽ được Tòa chỉ định sau.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI