Người giữ hồn Trung thu bằng đồ chơi truyền thống

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ tư, ngày 04/10/2017 16:40 GMT+7

VTV.vn - Hơn 40 năm nay, có một nghệ nhân vẫn miệt mài làm đồ chơi Trung thu truyền thống, đó là bà Nguyễn Thị Tuyến ở huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Cứ mỗi dịp Trung thu hàng năm, cả phòng khách và sân nhà của gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến ở làng Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, lại rộn ràng những món đồ chơi dân gian truyền thống như Đèn ông sao, Tiến sĩ giấy, Ông đánh gậy,… cho các em nhỏ, đặc biệt là các em nhỏ vùng nông thôn.

Từng là ngôi làng nổi tiếng về làm đồ chơi Trung thu, song hiện ở làng Hậu Ái chỉ còn bà Tuyến là người duy nhất còn theo nghề. Đồ chơi Trung thu của bà được khách hàng ưa thích bởi bà luôn tìm cách cải tiến mẫu mã cho sinh động và hấp dẫn hơn, nhưng kết cấu thì vẫn giữ nguyên theo lối cổ. Mỗi món đồ chơi bà làm đều mang một ý nghĩa riêng biệt.

Vài năm trở lại đây, Bảo tàng Dân tộc học đã tìm đến bà Tuyến để đặt hàng và mời bà tham gia hướng dẫn các em nhỏ làm đồ chơi Trung thu truyền thống. Dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của bà, các em học sinh Việt Nam vô cùng thích thú khi có thể tự tay mình làm một số đồ chơi đơn giản.

Văn hóa giao thông bị 'bỏ quên' mỗi mùa Trung thu Văn hóa giao thông bị "bỏ quên" mỗi mùa Trung thu Trung thu của trẻ em vùng tâm bão Quảng Bình Trung thu của trẻ em vùng tâm bão Quảng Bình Trung thu của trẻ em khiếm thị ở Thừa Thiên Huế Trung thu của trẻ em khiếm thị ở Thừa Thiên Huế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Trung thu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI