TV& VIDEO

Văn học Việt kiều kết nối tâm hồn Việt

Ngọc Bích - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 04/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dòng văn học hiện đại của các tác giả Việt kiều trong hai thập kỷ trở lại đây đã có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam.

“Kem, chỉ hiện hữu khi nhìn thấy những biển hiệu kem Italy lập lòe trên phố. Mà cũng không phải để dừng chân mua một chiếc kem ốc quế hay một ly Tiramisu, mà chỉ để nhớ lại kem Hà Nội và những buổi trưa ngày bé…”.

Đây là một trong vô vàn kỷ niệm về Hà Nội trong ký ức của Mai Lâm - tác giả bộ tản văn về Hà Nội, người đã sinh sống ở Đức gần 20 năm. Buổi gặp gỡ giữa tác giả và những người bạn, những độc giả trong lần trở về quê hương là những câu chuyện phiếm về thuở hàn vi.

Hoài niệm về quê hương, sự cảm thông đối với cuộc mưu sinh của người Việt ở nước ngoài... - những cảm xúc ấy đã tạo nên sự hấp dẫn cho dòng văn học di dân của Đoàn Minh Phượng, Nguyễn Văn Thọ, Lê Phương Thảo, Hiệu Constant… Năm 2015 vừa qua, Quyên - bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã được đón nhận tích cực, rất nhiều người đã tìm đọc lại cuốn tiểu thuyết của nhà văn Việt kiều này. Nhờ những cây bút sống ở hải ngoại, độc giả trong nước có được cái nhìn tổng thể hơn cả về văn học lẫn đời sống có hài, có bi của không ít người Việt sống ở nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI