Công nhận Nhà tù Phú Quốc là di tích quốc gia đặc biệt

Hoàng Khoa (Trung tâm THVN tại Cần Thơ)-Thứ bảy, ngày 28/03/2015 17:50 GMT+7

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đón nhận bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt - (Ảnh: N.T/Tuổi trẻ)

VTV.vn - Tại Cảng hàng không Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Nhà tù Phú Quốc.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại quá trình hình thành và hoạt động của nhà tù Phú Quốc. Mặc dù chỉ tồn tại trong 6 năm (1967 - 1973) nhưng đây được xem là nơi giam giữ tù binh cộng sản lớn nhất miền Nam, với hơn 32.000 tù binh, thậm chí có lúc lên tới 40.000 người.

Nhà tù Phú Quốc còn được biết đến với tên gọi khác là “Nhà lao cây dừa” với diện tích 400ha, nằm tại thị trấn An Thới. Đây là bằng chứng sống động, ghi dấu tội ác dã man của chính quyền Việt Nam cộng hòa, đồng thời nói lên tinh thần bất khuất đấu tranh kiên cường của các chiến sĩ cách mạng.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Nhà tù Phú Quốc. Trước đó, vào tháng 4/2012, nhằm tri ân những chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể cán bộ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ở nhà tù Phú Quốc, trong đó 5 cá nhân cũng được truy tặng, phong tặng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI