Vụ sản phẩm Omega-3 ăn mòn hộp xốp: Người tiêu dùng nên bình tĩnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/01/2016 22:56 GMT+7

VTV.vn - Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện một loại sản phẩm dầu cá Omega 3 hiệu Alaska có thể ăn mòn xốp.

Ngay trong chiều 6/1, phóng viên THVN đã liên lạc với Chi Cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Oai thì được biết, ông Oai đã tiếp nhận mẫu vật hộp dầu cá xuất xứ Trung Quốc này từ người nhà của một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi.

Khi phóng viên làm thí nghiệm đối chứng với một loại dầu cá Omega 3 khác của Mỹ thì hiện tượng ăn thủng xốp chỉ xảy ra với sản phẩm từ Trung Quốc. Đáng chú ý hơn, sản phẩm dầu cá Omega 3 hiệu Alaska của Công ty Ngôi sao Việt, trụ sở tại Hà Nội nhập khẩu hoàn toàn không khớp với số đăng ký tại hồ sơ lưu trữ của Cục An toàn thực phẩm.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên bình tĩnh, việc ăn mòn xốp không đồng nghĩa với việc chất này có thể ăn mòn các loại vật liệu khác, hoặc gây hại cho con người. Theo ông, cần phải có kết quả kiểm nghiệm mới kết luận được.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết: Từ sáng sớm 6/1, ông đã trực tiếp điện thoại vào Quảng Ngãi và chỉ đạo: Lập tức kiểm tra ngay các cơ sở bán sản phẩm này, nếu cơ sở bán nằm ngoài tỉnh Quãng ngãi thì báo cáo ngay để Cục chỉ đạo Thanh tra cơ sở đó. Ông Phong cũng đã phê bình Chi cục An toàn Thực phẩm Quảng Ngãi là chưa có kiểm nghiệm đã đưa thông tin gây hoang mang dư luận.

Chiều nay, Cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi đã gửi mẫu vật ra Hà Nội. Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khẳng định, sẽ cho kiểm nghiệm các mẫu vật này ngay lập tức và sẽ công khai kết quả sớm nhất đến công chúng. Ít nhất trong ngày 7/1, sẽ có ý kiến chính thức từ phía Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về vấn đề này. ​

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI