Công dụng chữa bệnh thần kỳ của dưa hấu

Nguyễn LiênCập nhật 11:06 ngày 07/09/2018

Hình minh họa (Ảnh: naturefoodseri)

VTV.vn - Bên cạnh chức năng giải khát hay tráng miệng, có thể bạn chưa biết, dưa hấu còn có rất nhiều công dụng thần kì trong hỗ trợ điều trị các loại bệnh.

Dưa hấu là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài vai trò là một thức quả giải khát yêu thích trong mùa hè hay món tráng miệng thơm ngon sau mỗi bữa ăn, ít ai biết rằng, ngay chính hạt hay vỏ của quả dưa hấu, thậm chí rễ hay lá của loại cây này cũng có rất nhiều công dụng chữa bệnh.

Theo cuốn sách "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam" - NXB Khoa học và Kỹ thuật (cuốn sách tập hợp các công trình nghiên cứu của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược liệu - Dược Cổ truyền thuộc Đại học Dược Hà Nội và Viện Nghiên cứu Dược liệu Việt Nam), trong y học dân gian, quả dưa hấu có thể chữa sốt nóng, khát nước, tiểu tiện bất lợi, đái buốt, đái dắt, viêm thận, phù thũng, vàng da, đái đường, loét miệng lưỡi, đau họng, say rượu. Dạng dùng là nước ép từ quả hoặc vỏ quả.

Hạt dưa hấu khi sắc nước đặc để uống có thể chữa nôn ra máu, phụ nữ hành kinh quá nhiều hay ho lâu ngày. Hạt dưa hấu ăn sống có tác dụng hóa đàm (trừ đàm, làm cho đàm dễ khạc ra), hạ khí (thông khí).

Với phần vỏ quả dưa hấu, người bệnh có thể dùng phần này khi bị khát nước, đi tiểu ít hay chữa các loại bệnh như phù thũng (loại bệnh sưng phù nề các phần của cơ thể) và bệnh loét miệng lưỡi.

Rễ và lá dưa hấu thì có thể chữa bệnh lỵ, tiêu chảy. Cách thức là sắc nước uống với liều dùng 50-60g. Ở quốc gia lân cận Malaysia, người dân còn quen dùng nước ép rễ cây dưa hấu để cầm máu sau khi đẻ hoặc sau sảy thai.

Một số bài thuốc chữa bệnh có dưa hấu:

- Chữa say nắng, tiểu tiện không thông: Nước ép dưa hấu uống với lượng vừa đủ

- Chữa trẻ em sốt nóng về mùa hè: Vỏ quả dưa hấu, kim ngân hoa mỗi thứ 15g; thái tử sâm 9g, hoa cây biển dâu, bạc hà mỗi thứ 6g, sắc nước uống.

- Chữa cảm sốt, váng đầu, hoa mắt, nhiều mồ hôi: Vỏ quả dưa hấu 20g, hoa hay cành kim ngân 20g, trúc diệp 10g, nước 500ml, đun sôi trong vòng 15 phút, chia ba lần uống trong ngày.

- Chữa viêm cầu thận cấp: Vỏ quả dưa hấu 186g thái nhỏ, đun sôi với 800ml nước, đến khi nước còn khoảng 300ml, lấy phần nước, thêm nước vào, đun tiếp để được 200ml, trộn hai nước lại, thêm đường trắng đầy đủ, chia làm 4 phần, uống trong ngày. Khi uống, bệnh nhân kiêng ăn muối.

- Chữa cao huyết áp: Vỏ quả dưa hấu 9-12g, quyết ninh tử 9g, sắc uống.

- Chữa bệnh tiểu đường: Vỏ quả dưa hấu, câu kỷ tử mỗi thứ 30g, đàng sâm 9g, sắc nước uống.

- Chữa nôn ra máu: Hạt dưa hấu tươi 50g, rửa sạch bỏ vào nồi đun sôi, lọc bỏ bã, cho thêm đường vừa đủ ngọt, uống trong ngày.

- Chữa say rượu: Ép dưa hấu lấy nước uống để giải cơn say.

- Chữa viêm loét miệng: Vỏ dưa hấu thái nhỏ, phơi khô, nghiền thành bột mịn rồi rắc vào vết loét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực