Tốt cho sức khỏe tim mạch và xương
Lycopene trong dưa hấu đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tim mạch của chúng ta và hiện được công nhận là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe của xương. Ăn nhiều dưa hấu cũng giúp cải thiện chức năng tim mạch vì nó cải thiện lưu lượng máu. Dưa hấu cũng rất giàu kali, giúp giữ canxi trong cơ thể, giúp xương và khớp mạnh hơn.
Làm giảm mỡ trong cơ thể
Axit amin trong dưa hấu đã được chứng minh làm giảm sự tích tụ mỡ trong các tế bào chất béo trong cơ thể.
Hỗ trợ chống viêm và chống oxy hóa
Dưa hấu rất giàu các hợp chất phenolic như: flavonoid, carotenoid, và triterpenoids. Chất Lycopene carotenoid trong đó đặc biệt có lợi trong việc giảm viêm và trung hòa các gốc tự do. Các tripterpenoid cung cấp hỗ trợ chống viêm bằng cách ngăn chặn hoạt động của enzyme cyclo-oxygenase - yếu tố gây ra viêm nhiễm trong cơ thể. Hãy chọn dưa hấu chín, vì chúng có chứa nhiều hợp chất phenolic có lợi.
Hỗ trợ lợi tiểu và thận
Dưa hấu là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, nhưng không gây hại thận (không giống như rượu và cà phê). Dưa hấu giúp gan loại bỏ amoniac (chất thải sinh ra từ quá trình tiêu hóa đạm), từ đó giảm nhẹ gánh nặng lọc máu cho thận.
Hỗ trợ cơ và hệ thần kinh
Giàu kali, dưa hấu là chất điện phân tự nhiên tuyệt vời và do đó giúp điều hòa hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp trong cơ thể của chúng ta.
Giúp cơ thể có tính kiềm
Dưa hấu chín có tác dụng kiềm hóa cơ thể. Ăn nhiều loại thực phẩm thúc đẩy kiềm hóa (như rau, hoa quả tươi, trái chín) giúp cơ thể giảm nguy cơ phát sinh các loại bệnh tật gây ra do chế độ ăn giàu axit (cụ thể là, thịt, trứng và sữa).
Cải thiện sức khỏe mắt
Dưa hấu là nguồn beta-carotene tuyệt vời được chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A. Vitamin A giúp sản xuất sắc tố ở võng mạc của mắt và bảo vệ cơ thể chống lại sự thoái hóa điểm vàng, cũng như ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vitamin A cũng duy trì làn da khỏe mạnh, răng, mô xương và màng nhầy.
Hỗ trợ miễn dịch, chữa lành vết thương và ngăn ngừa tổn thương mô
Hàm lượng vitamin C trong dưa hấu cao một cách đáng ngạc nhiên. Vitamin C cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách duy trì sự toàn vẹn oxy hóa khử của các tế bào và bảo vệ tế bào khỏi phản ứng oxy hóa. Vai trò của vitamin C trong việc chữa lành vết thương cũng đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu vì nó cần thiết cho sự hình thành của mô liên kết mới.
Các enzym tham gia trong việc hình thành collagen (thành phần chính giúp chữa lành vết thương) không thể hoạt động mà không có vitamin C. Nếu bạn đang bị bất kỳ vết thương chậm lành nào, hãy ăn nhiều loại quả chứa vitamin C trong đó có dưa hấu.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn về việc điều trị bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 34 tuổi, vào viện trong tình trạng sốt, mệt mỏi, da, đau thượng vị, đau hạ sườn phải, củng mạc mắt vàng đậm.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh sởi tại huyện Buôn Đôn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cấy máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân B.C.K. (86 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Nam) có nhiều bệnh nền, nhiều lần bị ngưng tim.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh nhi T.Đ.N.A. (7 tuổi, ngụ xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ) bị rất nặng trong vụ ngộ độc thực phẩm sức khỏe đang dần hồi phục tốt.
VTV.vn - Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị bỏng nặng do đốt rác bằng xăng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ vừa tiến hành cắt bỏ thận phải mất chức năng do sỏi niệu quản cho một người bệnh 53 tuổi.
VTV.vn - Hoa quả rừng là nguồn thực phẩm phổ biến đối với người dân vùng cao, tuy nhiên, cùng với sự hấp dẫn đó, tồn tại một mối lo ngại về ngộ độc từ các loại hoa quả rừng.
VTV.vn - Mùa nắng nóng, độ ẩm trong không khí khá cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi… bùng phát.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Người bệnh nam, 28 tuổi, xuất hiện ho kéo dài 3 tháng, ho nhiều từng cơn, khạc đờm vàng đặc đục, tức ngực hai bên, khó thở, ra mồ hôi trộm, người mệt mỏi, ăn kém, sút cân.
VTV.vn - Bệnh chốc là bệnh nhiễm trùng ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (67 tuổi) trong tình trạng tức ngực, mất ngủ, tê miệng môi, tê tay chân, choáng váng...
VTV.vn - Ngày 10/5, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận một bệnh nhân nam, 32 tuổi, nhập viện vì bất tỉnh sau khi bị điện giật.