Cách giúp người tiểu đường vẫn có thể ăn dưa hấu

PVCập nhật 19:00 ngày 31/05/2018

VTV.vn - Dưa hấu là loại trái cây ngon, bổ, rẻ. Nếu người bị tiểu đường biết ăn đúng cách thì hoàn toàn vẫn có thể ăn loại trái cây này.

Trong chương trình Mỗi ngày một niềm vui, Ths. BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều người có quan niệm bị bệnh tiểu đường phải kiêng tất cả các loại hoa quả nhưng không phải như vậy. Ngược lại, hoa quả rất cần với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường vì chúng chứa tất cả các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng giúp bệnh nhân tiểu đường tăng sức đề kháng, chống lại các chất oxy hóa.

Trong đó, dưa hấu là một loại trái cây phổ biến, ngon và nhiều dinh dưỡng. Mọi người thường nghĩ dưa hấu nhiều nước, chủ yếu có tính giải khát nhưng thực tế, dưa hấu chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là magie, kali…

80% - 90% thành phần trong dưa hấu là nước nên lượng đường trong dưa hấu cũng không tới mức quá cao. 100 gram dưa hấu chỉ cung cấp khoảng 40kcal. Vì thế, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn dưa hấu, miễn là ăn đúng cách.

Cách giúp người tiểu đường vẫn có thể ăn dưa hấu - Ảnh 1.

BS Lê Thị Hải đưa ra một số lưu ý giúp người bị tiểu đường có thể ăn dưa hấu:

- Nên ăn nguyên cả miếng dưa hấu, không nên ép nước

Bởi người tiểu đường cần nhiều chất xơ. Ăn nguyên cả miếng như vậy sẽ giúp lượng đường hấp thu từ từ vào trong máu, tránh đường huyết tăng đột biến.

- Không nên ăn dưa hấu ngay sau bữa ăn

Người tiểu đường nên ăn dưa hấu vào bữa phụ. Sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ để tránh đường huyết tăng đột ngột trong máu.

- Ăn không quá 500gram/ngày và chia làm 2-3 lần

Mỗi lần, người tiểu đường chỉ nên ăn 1 miếng dưa hấu khoảng 200 gram.

- Nếu để dưa hấu ở tủ lạnh chỉ để ngăn mát khoảng 8-10oC

Cách giúp người tiểu đường vẫn có thể ăn dưa hấu - Ảnh 2.

BS Lê Thị Hải lưu ý thêm, người bị tiểu đường phải duy trì đảm bảo "kiềng 3 chân" - dùng thuốc, chế độ ăn và tập luyện. Người tiểu đường nên duy trì chế độ ăn hợp lý, cân đối. Ăn đa dạng các loại thực phẩm và cơ cấu bữa ăn cân bằng. Nên chia nhỏ bữa ăn 5-6 bữa/ngày (3 bữa chính, 2-3 bữa phụ).

Bên cạnh đó, cần duy trì chế độ tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày. Môn thể thao tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường là đi bộ, cầu lông, đạp xe, bơi lội...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực