VTV.vn - Băng nhóm do tay giang hồ khét tiếng Thọ "sứt" cầm đầu đã gây ra một vụ bắt cóc, giết người kinh hoàng tại Sơn La vào năm 2012.

Ngày 3/3/2012, một vụ bắt cóc trẻ em làm kinh hoàng phố núi xảy ra…


Lần theo dấu vết - Tập 6: 72 giờ giăng thiên la địa võng truy bắt Thọ sứt - Ảnh 1.

Vụ việc xảy ra vào tối 3/3/2012, một nhóm nam giới trên chiếc ôtô màu đen ung dung di chuyển vào bản Lũng Xá, xã Lóng Luông - vùng đất nổi danh với những "ông trùm" ma túy - để bắt cóc bé gái tên là Sồng Thị Giang. Nhóm bắt cóc yêu cầu gia đình phải nộp 500 triệu đồng, 5 bánh heroin loại "không số", nếu không muốn "nhặt xác con về"… Xác định vụ án có tính chất cực kỳ nghiêm trọng nên thông tin này đã được công an tỉnh Sơn La báo cáo về Bộ Công an.

"Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, chúng tôi đã họp nhanh với công an Sơn La và thành lập ban chuyên án gồm có công an Sơn La, công an Hoà Bình, các Cục nghiệp vụ C51,C50…", Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự kể lại.

Phác thảo chân dung nhóm tội phạm…

Địa danh Lóng Luông là điểm nóng nhất về tệ nạn ma tuý của tỉnh Sơn La. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, khi 1 nhóm người lạ ngang nhiên xộc thẳng vào "trung tâm buôn bán ma tuý" để bắt cóc con tin đòi tiền chuộc thì chắc hẳn, chúng phải là những đối tượng giang hồ cộm cán.

Lần theo dấu vết - Tập 6: 72 giờ giăng thiên la địa võng truy bắt Thọ sứt - Ảnh 2.

Sau cuộc họp nhanh giữa các lực lượng, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đã cùng với một tổ công tác của Cục Cảnh sát hình sự lên đường đi Hoà Bình, nơi ban chuyên án chọn làm địa điểm hội ý, xử lý thông tin để chỉ đạo công tác đấu tranh, giải cứu con tin được tập trung, thống nhất quy về một mối.

Thượng tá Phạm Văn Hát - Phó trưởng Phòng 1, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: "Sau khi gây án, chúng tôi dự đoán là sẽ chỉ có một vài đối tượng canh giữ cháu Giang, đồng thời chúng thường xuyên di chuyển địa điểm để tránh sự phát hiện của công an. Đồng chí Cục trưởng giao tổ trinh sát thường xuyên cập nhật thông tin từ công an địa phương về diễn biến nhóm đối tượng gọi điện thoại cho gia đình nạn nhân đòi tiền chuộc".

Ngay sau khi cháu Giang bị bắt, một đối tượng tên Thọ đã liên tục gọi điện thoại cho bố cháu là Sồng A Dế. Ngay lập tức, tổ công tác của công an Sơn La đã phối hợp với công an địa phương để thu thập thông tin về đối tượng tên Thọ. Được biết, cách đó ít hôm, Thọ đã cùng nhóm người đến bản Lũng Xá để mua ma tuý và đòi nợ người thân trong gia đình cháu Giang.

Tại hiện trường cách nơi đối tượng nổ súng khoảng 400m, các trinh sát phát hiện 3 vỏ đạn, 1 túi khoác da bên trong có 1 ví da và 1 thẻ sinh viên tên Tăng Bá Vinh, lớp K24 trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Hải Dương, 1 thẻ ngân hàng với tên chủ thẻ là Quách Thị Lan Anh, 203.000 đồng, 1 kính đen và một số tiền USD giả… Đối tượng tình nghi Tăng Bá Vinh đã được cơ quan điều tra xác minh là có HKTT tại phố Dã Tượng, thành phố Hải Dương. Thời điểm xảy ra vụ bắt cóc, đối tượng Vinh không có mặt ở địa phương.

Thời điểm này, lực lượng công an đã phát hiện nhóm đối tượng gồm các tên Vinh, Thọ, Mẽ. Dự đoán, những đối tượng này có thể là người Hải Dương hoặc Quảng Ninh, nhưng chưa nắm rõ thông tin chi tiết về chúng.

Ngày 4/3/2012, truy tìm nhóm đối tượng bắt cóc gắt gao


Nhận được điện báo của công an Sơn La đề nghị phối hợp điều tra chuyên án bắt cóc con tin để tống tiền, lãnh đạo công an tỉnh Hoà Bình cũng xác định đây là vụ án cực kỳ nghiêm trọng. Do địa bàn xảy ra vụ án là điểm nóng về ma tuý, nạn nhân bị bắt cóc là cháu Sồng thị Giang, sinh năm 2006, con của anh Sồng A Dế, người dân tộc Mông. Nạn nhân bị bắn là anh Sồng A Dơ và Sồng A Chá. Bọn tội phạm hoạt động có tổ chức, rất manh động, có vũ khí nóng và nhiều khả năng liên quan đến buôn bán ma tuý.

Lần theo dấu vết - Tập 6: 72 giờ giăng thiên la địa võng truy bắt Thọ sứt - Ảnh 3.

Vụ án xảy ra tại địa bàn giáp ranh giữa Hoà Bình và Sơn La, nhóm bắt cóc rất chuyên nghiệp, di chuyển khắp nơi nên việc truy tìm đường đi của chúng hết sức khó khăn. Truy tìm chủ nhân của chiếc xe ô tô màu đen BKS 52Z8181 vào bản Lũng Xá chở cháu Giang và nhóm bắt cóc, cơ quan điều tra xác minh là của một doanh nghiệp tư nhân có địa chỉ tại huyện Hóc Môn, TP.HCM. Tuy nhiên các trinh sát không thấy có mối liên hệ nào với nhóm đối tượng bắt cóc.

Chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ án, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát công an tỉnh Hoà Bình đã dựng lên chân dung của 2 đối tượng trong nhóm bắt cóc.

"Chúng tôi xác định nhóm đối tượng đã di chuyển về một gia đình ở xã Yên Mông giáp với Phú Thọ. Ban Giám đốc công an tỉnh Hòa Bình đã cử tổ công tác hoá trang, tiếp cận khu vực này, phát hiện đối tượng có ở đó nhưng đã rời đi 30 phút trước" - Trung tá Đinh Quốc Trình, Phó Trưởng phòng CSHS công an tỉnh Hoà Bình cho biết - "Các đơn vị nghiệp vụ đã xác định được đối tượng có liên quan đến vụ việc này là Đỗ Văn Nhuận (tức Hùng), có quan hệ mật thiết với Nguyễn Song Toàn. Kiểm tra nhanh thấy Hùng với Toàn đều vắng mặt trước đó khoảng 2 - 3 ngày".

Từ Đỗ Văn Nhuận và Nguyễn Song Toàn, những thông tin về nhóm đối tượng bắt cóc dần được làm rõ. Lúc này, ban chuyên án đã xác định thêm 3 đối tượng, đó là Lê Văn Thọ tức Thọ sứt (SN 1980, địa chỉ Thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), Tăng Bá Vinh (SN 1987, địa chỉ 32, Dã Tượng, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương) và Đinh Thị Tâm (SN 1985, địa chỉ xóm 5, xã Sủ Ngòi, thành phố Hoà Bình).

Qua việc giám sắt chặt chẽ các cuộc điện thoại đòi tiền chuộc của nhóm bắt cóc, cơ quan điều tra đã lên kế hoạch dụ đối tượng đưa cháu Giang về Hoà Bình để thuận lợi cho việc giải cứu sau này. Ban chuyên án đã chia nhiều tổ công tác kiểm tra tạm trú tạm vắng tại các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ trên toàn bộ địa bàn tỉnh Hoà Bình nhằm phát hiện những mối quan hệ, nơi ẩn náu của các đối tượng và địa điểm chúng khống chế cháu bé.

Nhóm đối tượng đòi tiền chuộc liên tục di chuyển từ Hòa Bình về Phú Thọ, Hà Nội để thoát khỏi sự truy đuổi của công an. Chúng liên tục gọi điện thoại cho gia đình nạn nhân yêu cầu phải nhanh chóng bàn giao tiền và ma tuý, sử dụng rất nhiều sim điện thoại và chỉ gọi 1 - 2 lần là tắt máy. Dù chuyên nghiệp nhưng chúng cũng tạo ra sơ hở.

Do rất khát tiền và không liên lạc được với Thọ sứt, nhóm đối tượng giữ cháu Giang là Nhuận và Toàn đã nhờ người về vay tiền của người thân tại Hoà Bình. Đúng như dự đoán của ban chuyên án, đêm 4/3, 5 đối tượng trong nhóm bắt cóc từ Sơn La về Hoà Bình đã vào nhà nghỉ thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn để tạm trú. Khoảng 2 giờ sau đó, chúng lại bỏ đi.

Ngày 5/3/2012, "dụ rắn khỏi hang", giăng lưới vây bắt…

Lúc này, tại tất cả các chốt trạm dọc trên QL 6 từ Sơn La, Hoà Bình về đến Hà Nội, ban chuyên án chỉ đạo các lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra kiểm soát. Tất cả các xe ô tô bên trong có trẻ em đều được lực lượng chức năng giữ lại để kiểm tra. Dù giám sát tất cả các chốt chặn, nhưng phía các lực lượng tuần tra trên đường vẫn chưa phát hiện được các đối tượng tình nghi.

Chiều 5/3, nhận được thông tin từ Bộ Công an là nhóm bắt cóc cháu Giang đã quay trở lại Hoà Bình, ngay lập tức Ban Giám đốc công an tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng gồm cảnh sát hình sự, ma tuý, CSGT, đặc nhiệm, công an các phường, thị trấn… cùng theo dõi, mật phục, bám sát mọi di biến động của đối tượng. Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết lực lượng công an đã chỉ đạo bố cháu Giang đồng ý trả tiền chuộc. Nhưng điểm giao nhận được chỉ định ở tỉnh Hòa Bình.

Nhóm đối tượng giữ cháu Giang đã di chuyển qua nhiều nhà nghỉ. Từ xác minh của trinh sát, ban chuyên án nhận định 2 đối tượng nam giới hiện đang tạm trú bên trong nhà nghỉ Ánh Dương tại tổ 13, phường Tân Hoà, thành phố Hoà Bình chính là Đỗ Văn Nhuận và Nguyễn Song Toàn. Hàng trăm chiến sỹ cảnh sát cơ động của công an Hoà Bình đã nhận được lệnh của ban chuyên án, chuẩn bị lực lương, phương tiện, vũ khí đợi đến giờ G sẽ bao vây nhà nghỉ Ánh Dương.

Lật lại dữ liệu điều tra cho thấy, Lê Văn Thọ có mối quan hệ mua bán ma tuý với người nhà của cháu Giang. Mục đích bắt cóc cháu Giang để tống tiền và đòi nợ. Chính vì vậy ban chuyên án đã họp và quyết định phá án vào tối 5/3 khi phát hiện được đường đi của nhóm Thọ sứt.

Nhận được thông báo của Cục Cảnh sát hình sự, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động và công an các quận, huyện trên địa bàn tập trung phối hợp để truy bắt nhóm đối tượng còn lại.

Đêm 5/3, tổ tuần tra thuộc Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội khi làm nhiệm vụ đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô Toyota Vios màu bạc, chạy lòng vòng ở chân cầu Vĩnh Tuy, trên xe có 3 nam thanh niên với những biểu hiện nghi vấn. Khi lực lượng chức năng kiểm tra chiếc xe này, các đối tượng không xuất trình được giấy tờ tùy thân, chỉ khai ở Hải Dương lên Hà Nội tìm người quen.

Các đối tượng đã hối lộ tổ tuần tra 4,6 triệu đồng, nhưng bị lực lượng cảnh sát cơ động kiên quyết từ chối. Biết không mua chuộc được, chúng liền bỏ chạy nên đã bị cảnh sát cơ động chặn lại, lập biên bản đưa về công an quận Long Biên xử lý.

Qua kiểm tra xe ô tô, đội tuần tra phát hiện và thu được 2 khẩu súng ngắn (loại K54 và K59), cùng với 14 viên đạn và một gói đựng ma túy đá. Công an quận Long Biên đặc biệt chú ý đến Thọ, bởi đối tượng có vết sứt môi. Đặc điểm này trùng khớp với nghi can số 1 được công an tỉnh Sơn La thông báo.

Tại cơ quan điều tra với những chứng cứ đầy đủ, Thọ sứt đã phải cúi đầu nhận tội cùng với Lê Văn Mẽ, Tăng Bá Vinh là những kẻ chủ mưu bắt cóc cháu Sồng Thị Giang và dùng AK bắn anh Sồng A Dơ.

Trong lúc cơ quan điều tra đang lấy lời khai của Thọ sứt và đồng bọn, tại Hoà Bình, cuộc đấu trí giữa ban chuyên án và nhóm đối tượng bắt cóc còn lại đang giữ cháu Giang cực kỳ căng thẳng.

Đếm ngược thời gian giải cứu con tin…

Tất cả lực lượng trong ban chuyên án đã phối hợp với công an tỉnh Hoà Bình bí mật tiếp cận mục tiêu tại nhà nghỉ Ánh Dương, giám sát mọi di biến động của nhóm tội phạm, bí mật di chuyển hết những người bên trong nhà nghỉ Ánh Dương ra chỗ an toàn..

"Đối tượng có vũ khí manh động nên nhiệm vụ đầu tiên là phải giải cứu cháu bé, đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và nhân dân, không được cho đối tượng tự sát….", Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nhớ lại.

22h ngày 5/3, 1 tổ công tác của phòng CSHS công an tỉnh Hoà Bình đã sử dụng biện pháp kiểm tra hành chính nhà nghỉ Ánh Dương. Khi các trinh sát ập vào phòng số 3 ở tầng 2, nơi có nhóm đối tượng giữ cháu Giang đang trú ẩn, một đối tượng đã chạy vọt lên tầng trên, đối tượng còn lại nhảy xuống lan can nhà nghỉ để tẩu thoát. Ban chuyên án xác định Nguyễn Xuân Toàn là đối tượng đã tẩu thoát. Đỗ Văn Nhuận (tức Hùng) còn ở trong nhà nghỉ nhưng chưa xác định được vị trí chính xác.

Từ 22h30 ngày 5/3 đến 6h ngày 6/3, cho dù lực lượng chức năng bao vây và gia đình nhiều lần thuyết phục nhưng Đỗ Văn Nhuận vẫn ngoan cố không đầu hàng. Ban chuyên án đã quyết định chỉ huy lực lượng đặc nhiệm dùng vũ lực để khống chế đối tượng.

Khi các chiến sỹ cảnh sát cơ động triển khai truy tìm trên tầng tum, sử dụng đạn hơi cay để tiếp cận Đỗ Văn Nhuận thì phát hiện đối tượng đang "phê thuốc" nằm bất động ở điểm giao giữa 2 mái che trên sân thượng nhà nghỉ. Sau khi khống chế Nhuận, lực lượng chức năng thu được một khẩu súng cùng nhiều viên đạn tự chế đã lên nòng. Đồng thời, lực lực lượng tham gia chuyên án cũng vận động được đối tượng đã tẩu thoát ra đầu thú, đó là Nguyễn Song Toàn (tức Toàn Mèo).

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục CSHS, nỗ lực quyết tâm của ban chuyên án và sự phối hợp tác chiến cao độ của công an tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh… Chỉ trong 72 giờ, vụ án giết người, bắt cóc con tin kinh hoàng phố núi ở Lóng Luông đã được phá án thành công.

Lần theo dấu vết - Tập 6: 72 giờ giăng thiên la địa võng truy bắt Thọ sứt - Ảnh 6.

Tháng 4/2013 , Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã tiến hành xét xử vụ án Lê Văn Thọ và đồng bọn. Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thọ 27 năm tù, Lê Xuân Mẽ 13 năm 6 tháng tù.

Tòa tuyên phạt Tăng Bá Vinh 7 năm 1 tháng tù; Đỗ Văn Nhuận 7 năm tù; Nguyễn Song Toàn 4 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. 8 đối tượng trong băng nhóm bắt cóc con tin đã phải trả giá bằng những hình phạt thích đáng cho hành vi phạm tội.

Phim tài liệu: Lần theo dấu vết - Tập 6

Là loạt phim tài liệu do Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài THVN sản xuất, Lần theo dấu vết mang tới cho khán giả 30 chuyên án đặc biệt chấn động dư luận một thời. Phim sẽ nhắc tới các loại tội phạm nguy hiểm về ma tuý, bắt cóc, tội phạm công nghệ cao, với những cái tên như Tàng Keangnam, Vũ Xuân Trường... Tất cả sẽ được ê-kíp đạo diễn, phóng viên, biên tập viên tái hiện công phu, thể hiện cuộc đấu trí quyết liệt giữa các trinh sát, điều tra viên với các băng nhóm tội phạm cộm cán trong loạt phim này.

Bài viết: TH
Hình ảnh: Nguyễn Duy

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước