VTV.vn - Với một diện mạo hoàn toàn mới, Việt Nam hôm nay sẽ là điểm hẹn không thể bỏ qua với những khán giả mong muốn tìm kiếm thông tin chính thống, đáng tin cậy.

Khao khát tạo ra nguồn tin tức nhanh nhất, kịp thời nhất và chính thống nhất, mục tiêu xây dựng một điểm hẹn "chuyển động" cùng thời gian sống hàng ngày, đưa ra những góc nhìn mới nhất, bình luận sắc sảo nhất, sản xuất với phong cách hiện đại và trẻ trung, bảo đảm đáp ứng đúng nhu cầu hưởng thụ thông tin của nhiều đối tượng khán giả luôn là "đỉnh Olympia" mà những người làm thời sự hướng tới. Và với Việt Nam hôm nay, những phóng viên, biên tập viên của Ban Thời sự, Đài THVN cũng đặt ra cho mình những đích đến. Sau 3 tháng chuẩn bị và trước đó là thời gian dài cho những ý tưởng với những bước tính toán kỹ lưỡng đội ngũ sản xuất, kỹ thuật viên, quay phim, đạo diễn… Việt Nam hôm nay đã sẵn sàng chuẩn bị đến với khán giả VTV.

Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 1.

"Kỷ niệm Cuộc sống thường ngày tròn 10 năm  vào tháng 10/2017 là dịp để chúng tôi nhìn lại một chương trình đã có tuổi đời khá dày so với nhiều chương trình truyền hình khác. Những gì mình đã làm được, những gì chưa và cần phải điều chỉnh như thế nào để tiếp tục khiến chương trình trở thành một điểm hẹn không thể thiếu của khán giả. Nhưng phải đến nửa cuối năm 2018, việc thay đổi format Cuộc sống thường ngày mới được nghĩ tới. Và quyết định dừng hẳn Cuộc sống thường ngày để chuyển sang sản xuất chương trình Việt Nam hôm nay thì chỉ được thông qua cách đây 3 tháng, nguyên nhân trước tiên là bởi sự thay đổi trong khung chương trình của VTV1. Việt Nam hôm nay sẽ bắt đầu từ 17h30, như vậy là chúng tôi sẽ có thêm 15 phút sớm hơn Cuộc sống thường ngày. Điều quan trọng là sự thay đổi cách tiếp cận của chương trình", nhà báo Hà Thu Hằng cho biết.

Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 2.
Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 3.

Vì vậy, ê-kíp sản xuất đã xác định chương trình sẽ là một điểm hội tụ các dòng chảy tin tức trong ngày. Đó có thể là tin tức mà chính phóng viên của VTV thực hiện ngay một vài tiếng trước đó, hoặc đưa tin trực tiếp từ hiện trường, đó cũng có thể là tin tức đến từ các đài Phát thanh truyền hình địa phương, khu vực…

"Đến với chương trình của chúng tôi, khán giả sẽ được cập nhật những tin tức mới nhất, thiết thực nhất với cuộc sống của mình. Chúng tôi dành một sự ưu tiên đáng kể cho những tin tức an ninh trật tự, tin tức giao thông, tin tức về nguy cơ đối với sức khỏe, với sự an nguy của từng cá nhân, gia đình và cộng đồng. Chúng tôi cũng đặc biệt chú trọng những thông tin về giáo dục, vốn dĩ luôn được quan tâm bởi hầu như nhà nào chả có con trẻ", nhà báo Hà Thu Hằng nói.

Nhà báo Hà Thu Hằng cho hay, một phần không thể thiếu trong chương trình là những thông tin quốc  tế, không chỉ là những gì diễn ra vào thời điểm này, mà cả những câu chuyện có giá trị tham khảo đối với Việt Nam, những câu chuyện về công nghệ, thành tựu khoa học, nhân vật trong giới giải trí…

Và không chỉ dừng lại ở việc cập nhật tin tức, chương trình sẽ cố gắng mang lại những phân tích nhanh nhất, đa chiều và sâu sắc nhất về những sự kiện, những vấn đề mới nổi lên trong xã hội.

Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 4.

Với mong muốn tạo ra một chương trình đa chiều và sâu sắc nhất, nhanh nhất về dòng chảy tin tức, các thành viên trong ê-kíp sản xuất Việt Nam hôm nay xác định sẽ phải đối mặt với không ít thách thức.  Trong đó, xây dựng format một chương trình là công việc không hề đơn giản, nhất là khi thời lượng của chương trình khá dài, 50’.

"Format phải làm sao phù hợp với năng lực sản xuất, lại phải hiện đại, hấp dẫn. Chúng tôi vẫn còn tiếp tục điều chỉnh trong quá trình sản xuất, lắng nghe phản hồi của dư luận, nên khó có thể nói đã có một format hoàn chỉnh. Tóm lại, tất cả vẫn đang cùng phải cố gắng vượt qua những thách thức do chính mình đặt ra".

Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 5.
Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 6.

Nói về những con người xây dựng nên Việt Nam hôm nay, nhà báo Hà Thu Hằng nhận định đó chính là yếu tố tạo ra sự khác biệt cho chương trình. Đó là những người trẻ có trình độ, năng động, sáng tạo và háo hức thể hiện.  Không dừng lại ở đó, sự khác biệt còn nằm ở những thông tin độc quyền, phóng sự chất lượng tốt…

"Với kinh nghiệm của những người làm Cuộc sống thường ngày nhiều năm, lại được sự đầu tư của Ban Thời sự cho chương trình, chúng tôi tin rằng mình có những điểm khác biệt có lợi thế cạnh tranh nhất định. Và một điểm khác biệt nữa mà không phải chương trình nào cũng có, đó là những khách mời trực tiếp hàng ngày trên trường quay. Chính họ sẽ giúp xây dựng nội dung cho chương trình, một chương trình cập nhật và phân tích nhanh thông tin trong ngày, một chương trình mang đến những câu chuyện thú vị về những con người làm nên một Việt Nam hôm nay".

Không có cách nào tốt hơn để giữ chân khán giả bằng cách thường xuyên đổi món, chưa kịp chán món này đã bày lên món khác. Chính vì vậy Việt Nam hôm nay sẽ có nhiều lát cắt tin tức, nhiều hình thức thể hiện khác nhau: trao đổi trường quay, phóng viên dẫn dắt ở hiện trường, phóng viên trải nghiệm cùng nhân vật ở hiện trường… Tạo ra tiết tấu chương trình nhanh bằng cách dẫn dắt tin tức sôi nổi, bằng cách thay đổi khuôn hình liên tục – đó cũng là những ưu tiên của ê-kíp sản xuất trong format này. Thứ nữa là phải đáp ứng đúng nhu cầu của khán giả, tập trung vào những chủ đề thời sự được khán giả quan tâm.

Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 7.

Với những ưu tiên về tin tức, chương trình mới này sẽ có nhiều khung giờ khác nhau, cứ 15 phút một lần dành để cập nhật thông tin. Thông tin về các sự kiện trong nước, quốc tế nóng nhất, mới nhất vào 17h30, thông tin về an ninh an toàn, trật tự xã hội vào 17h45, thông tin về những tin tức giao thông cuối giờ chiều, những vấn đề dân sinh, phản ánh tiếng nói của người dân vào mốc 18h…

Xen kẽ trong chương trình sẽ là những câu chuyện quốc tế có giá trị tham khảo với Việt Nam, hoặc những nhân vật thú vị, giúp tạo nên góc nhìn đa dạng và phong phú về cuộc sống của người dân Việt Nam ngày hôm nay.

Những vị khách mời nổi tiếng và độc đáo cũng sẽ điểm xuyết cho chương trình và tạo nên bản sắc của một chương trình tin tức tổng hợp, trong khung giờ tin tức kéo dài suốt từ 17h30 đến 20h, bao gồm Việt Nam hôm nay, Chuyển động 24h, Bản tin 19h.

Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 8.
Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 9.

Đồng hành cùng với khán giả Việt Nam hôm nay trong mỗi bản tin trên sóng là các gương BTV đã quen thuộc và được yêu mến, đó là Mai Ngọc, Hoàng Dương, Tuấn Dương và Ngọc Bích. Nhắc tới những nhân vật này, nhà báo Hà Thu Hằng cho rằng họ chính là một điểm thu hút và giữ khán giả ở lại với chương trình.

"Họ là những người dẫn có bản lĩnh, có trình độ và duyên dáng, đẹp trai, xinh gái. Một Tuấn Dương điển trai, duyên ngầm; một Hoàng Dương sôi nổi, phá cách; một Ngọc Bích xinh gái, sắc sảo; một Mai Ngọc yêu kiều, năng động. Mỗi người với những cá tính của mình sẽ bổ sung cho nhau để trở thành những cặp dẫn ăn ý", nhà báo Hà Thu Hằng nhận định.

Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 10.
Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 11.
Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 12.

Đặc biệt, trong dàn BTV của Việt Nam hôm nay, gương mặt được nhiều khán giả chú ý là Mai Ngọc bởi trước đó, cô đã rất quen thuộc trên sóng của Đài THVN trong vai trò một BTV thời tiết.

"Cũng có người hỏi tôi - Chị có mạo hiểm không khi chọn Mai Ngọc - người chưa từng làm thời sự, chỉ bình thường xuất hiện có 3 phút lên sóng mỗi lần, bây giờ phải xuất hiện 50 phút của Việt Nam hôm nay? Không, tôi không hề cảm thấy mạo hiểm. Nhất là sau một thời gian làm việc với Mai Ngọc, cảm nhận cô gái ấy có một mong muốn mãnh liệt là được lột xác và trưởng thành sau 5 năm sống trong ngôi nhà thời tiết", nhà báo Hà Thu Hằng tâm sự.

"Mai Ngọc vẫn đang trong quá trình tìm hiểu quy trình làm việc của thời sự, học cách viết từng lời dẫn, biên tập từng tin tức. Chắc chắn đây sẽ là một thách thức mới với Ngọc bởi chuyển từ dẫn một bản tin thời tiết sang dẫn một chương trình có độ dài 50’ sẽ không đơn giản, nhưng tôi tin là với tố chất thông minh, nhanh nhẹn và một tinh thần học hỏi nghiêm túc và cầu thị, cô ấy sẽ làm được.

Thêm nữa, thực ra Ngọc không phải dẫn dắt toàn bộ chương trình 50’ mà công việc chính là đảm nhận dẫn tin tức. Có một người dẫn chính, xuyên suốt toàn bộ chương trình. Trong thời gian tới, vai trò dẫn chính này sẽ là Tuấn Dương, Hoàng Dương, hai chàng trai đã có nhiều kinh nghiệm trong các chương trình trước đây của Ban Thời sự, như Cuộc sống thường ngày, Chào buổi sáng, Bản tin thời sự 19h… Với sự hỗ trợ của những bạn dẫn nam đã có kinh nghiệm và tràn đầy nhiệt huyết này, Mai Ngọc (cùng với Ngọc Bích, một người dẫn quen thuộc trong chương trình Chào buổi sáng trước đây) sẽ dần dần bắt nhịp và trưởng thành trong một môi trường làm việc và đưa tin hoàn toàn mới", nhà báo Hà Thu Hằng nói.

Chương trình Việt Nam hôm nay sẽ chính thức lên sóng vào 1/1/2019 trên kênh VTV1.  Cùng với Việt Nam hôm nay, loạt chương trình "Hôm nay" còn bao gồm 5 phút hôm nay, Thế giới hôm nay và Vấn đề hôm nay. Với khung giờ phát sóng trải dài từ trưa, chiều, tối, loạt chương trình này sẽ là những điểm hẹn không thể bỏ qua với những khán giả mong muốn tìm kiếm thông tin chính thống, đáng tin cậy, có giá trị trong ngày và hiểu sâu về bức tranh thời sự trong nước và quốc tế.

Việt Nam hôm nay - Hội tụ dòng chảy tin tức - Ảnh 13.
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước