Robot xử lý chất thải bệnh viện, tiêu diệt virus Ebola trong vòng 90 giây

Hà Bình - Chí Trung - Minh Chi (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/08/2017 10:25 GMT+7

VTV.vn - Tại một bệnh viện ở Thousand Oaks, bang California, robot có tên "Flash" có nhiệm vụ khử trùng các phòng phẫu thuật và nơi ở của những bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Chất thải y tế độc hại, có chứa nhiều loại virus, vi khuẩn, có nguy cơ lây nhiễm cao, việc ứng dụng công nghệ hiện đại để xử lý là cần thiết. Tại một bệnh viên tại Mỹ, robot đã được ứng dụng để xử lý vấn đề chất thải y tế.

Hầu hết mọi người khi nghe đến virus Ebola đều hình dung đến những bộ quần áo bảo hộ Hazmat và những phòng bệnh cách ly. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ đã nghĩ đến sự giúp đỡ của robot với các nhiệm vụ cụ thể nhằm giúp con người tránh được những nguy hại từ căn bệnh chết người này.

Một thử nghiệm khác đang được áp dụng để ngăn chặn virus Ebola đó là sử dụng robot để khử trùng chất thải y tế. Tại một bệnh viện ở Thousand Oaks, bang California, robot mang tên "Flash" có nhiệm vụ khử trùng các phòng phẫu thuật và nơi ở của những bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Nó có khả năng chiếu tia cực tím mạnh gấp 25.000 lần so với ánh sáng mặt trời thông qua một bóng đèn Xenon nhằm loại bỏ các vi khuẩn và virus trên các bề mặt. Flash được cho là hiệu quả lên tới 99,9% và có thể xử lý virus Ebola chỉ trong vòng 90 giây.

Trên thế giới, quản lý rác thải bệnh viện được nhiều quốc gia quan tâm và tiến hành một cách triệt để từ rất lâu. Ở hầu hết các quốc gia phát triển, trong các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe đều có thiết lập hệ thống xử lý loại phế thải y tế. Đó là các loại lò đốt ở nhiệt độ cao tùy theo loại phế thải từ 1.000oC đến trên 4.000oC. Ngoài ra, còn có phương pháp nghiền nát phế thải và xử lý dưới nhiệt độ và áp suất cao để tránh việc phóng thích khí thải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI