Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Trị

Quang ANh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/04/2016 20:23 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

VTV.vn - Chiều 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch lần thứ nhất của tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu trước hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị, nhất là trong những thời điểm cần thiết như lúc này.

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chọn Quảng Trị là tỉnh đầu tiên tới thăm sau khi Chính phủ được kiện toàn được coi là thông điệp nhiều ý nghĩa đối với các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, nhiều nhà nghiên cứu và đầu tư đã chỉ ra những lợi thế của tỉnh Quảng Trị, đó là tỉnh có vị trí chiến lược, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và ở điểm đầu phía Việt Nam của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây có chiều dài gần 1.500 km, nối Myanmar, Thái Lan và Lào với biển. Tuy nhiên, do bị tàn phá rất nặng nề sau chiến tranh nên đến nay Quảng Trị vẫn là một trong 4 tỉnh nghèo nhất cả nước. Còn số doanh nghiệp trên đầu dân chỉ bằng một nửa so với cả nước, chi phí không chính thức cao thứ 59 cả nước. Tỉnh này cũng mới chỉ thu hút được 50 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài và giá trị xuất chỉ được hơn 200 triệu USD.

Với nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, năm ngoái Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Trị đã tăng được trên 10 bậc, đứng thứ 43 trong cả nước. Còn ngay tại Hội nghị này, lãnh đạo tỉnh đã đưa ra 9 cam kết, trong đó có rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư, và lãnh đạo tỉnh trực tiếp giải quyết các vướng mắc của các nhà đầu tư vào bất kỳ thời gian nào. Nói về tiềm năng của Quảng Trị, nhà kinh tế Trần Du Lịch cho rằng nghèo như Quảng Trị chưa hẳn là bất lợi, với những ưu đãi của Chính phủ và của tỉnh như hiện nay, đầu tư vào Quảng Trị là cơ hội để doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh. Còn nhà kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng không nơi nào trên thế giới lại có nhiều đau thương như Quảng Trị, do vậy, đất nước Việt Nam cần phải đền ơn Quảng Trị bằng việc xây dựng thương hiệu du lịch vì hòa bình của loài người hay nói cách khác là linh thiêng hóa mảnh đất Quảng Trị để đây là nền móng đề tỉnh này phát triển du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Quảng Trị đã chủ động cùng hợp tác với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam để tổ chức sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay để bàn cách đầu tư và làm ăn vào vùng đất có nhiều tiềm năng, đặc biệt là tiềm năng về con người chưa được khai phá này. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn nhân lực là những người dân có truyền thống kiên cường, bất khuất, sáng tạo,Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Trị phải đặc biệt quan tâm tới việc cải cách hành chính, nhằm tạo dựng nên môi trường đầu tư và kinh doanh minh bạch và thân thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quảng Trị cũng như các địa phương trong khu vực miền Trung cần tăng cường liên kết vùng nhằm tạo ra môi trường đầu tư tốt nhất cho các doanh nghiệp ở cả trong và ngoài nước. Đây chính là điều kiện cơ bản để khai thác được hết những tiềm năng do Hành lang kinh tế Đông - Tây tạo ra. Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh phải xây dựng thương hiệu về du lịch của Quảng Trị, cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là năng suất lao động để nhân dân có thể nâng cao được mức sống của mình. Bởi có nhiều doanh nghiệp đầu tư mà đời sống nhân dân không được cải thiện điều đó không có nghĩa lý gì.

Dẫn lại câu nói nổi tiếng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trước đây, đó là "hãy tự cứu mình trước khi trời cứu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị phải phát huy tinh thần kiên trung, bất khuất của người dân mảnh đất này để đưa mảnh đất này phát triển và Chính phủ tin tưởng Quảng Trị sẽ có bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Tại Hội nghị này, Quảng Trị giới thiệu 42 dự án trong nhiều lĩnh vực để kêu gọi vốn đầu tư. Và trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng mức vốn đăng ký trên 10.000 tỷ đồng. Trong đó, một số dự án đã được Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam ký tài trợ vốn trị giá 5.800 tỷ đồng ngay tại Hội nghị. Ngân hàng này cũng tài trợ 10 tỷ đồng để tỉnh Quảng Trị xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội có tầm nhìn đến năm 2035.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI