Bê bối sản xuất gia vị có chứa chất gây ung thư ở Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/01/2017 14:56 GMT+7

VTV.vn - Một vụ bê bối nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến sản xuất gia vị tại Trung Quốc đã vừa bị phát hiện.

Theo đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc đang tiến hành điều tra về một loạt các loại gia vị sau bản công bố điều tra của trang Beijing News. Trong đó tiết lộ một mạng lưới xưởng hoạt động ngầm sản xuất các loại gia vị giả mang nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng như  Maggi, Knorr, Nestle… Đặc biệt là những loại gia vị này có thể gây hại cho con người.

Beijing News cho biết, có khoảng hơn 50 xưởng sản xuất gia vị hoạt động không giấy phép, thậm chí có một số xưởng đã sản xuất chui lên tới 10 năm, tại một thị trấn nhỏ cách trung tâm thành phố Thiên Tân 50 km.

Thành phần của những loại gia vị giả này phần lớn bao gồm muối công nghiệp, gia vị tái chế và các chất phụ gia. Trên thực tế, muối công nghiệp bị cấm dùng trong các sản phẩm dành cho con người bởi có chứa các chất gây ung thư, ảnh hưởng xấu đến gan, thận và hệ thần kinh.

Gia vị giả sau đó sẽ được đóng gói với nhãn mác là những thương hiệu nổi tiếng bán đi khắp Trung Quốc. Để đảm bảo giống như thật, các công nhân sẽ sao chép mã vạch từ sản phẩm thật in lên bao bì giả để lừa người tiêu dùng dù có kiểm tra truy xuất hàng hóa.

Những người tố giác cho biết, mỗi năm, những chủ cơ sở này có thể kiếm được khoảng 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng 300 tỷ VND) từ làm hàng giả.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI