Mỹ và Trung Quốc ra tuyên bố chung về hợp tác an ninh hạt nhân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 15:52 GMT+7

VTV.vn- Hôm 31/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp bên lề tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân tổ chức ở thủ đô Washington, Mỹ.

Tại cuộc gặp, Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra Tuyên bố chung về hợp tác an ninh hạt nhân. Cụ thể, tuyên bố chung gồm 10 điểm với nội dung chính như: cam kết thúc đẩy môi trường quốc tế hòa bình và ổn định qua việc giảm bớt mối đe dọa khủng bố hạt nhân, phấn đấu vì một cơ cấu an ninh toàn cầu chặt chẽ và mang tính phối hợp hơn.

Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ hợp tác điều tra và ngăn chặn tình trạng buôn lậu nguyên liệu hạt nhân và giải quyết các vấn đề khác liên quan đến an ninh hạt nhân.

Một chủ đề khác cũng rất được quan tâm trong Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân 2016 là vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Mới đây, lãnh đạo 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng trao đổi về các biện pháp nhằm không để Triều Tiên nâng cấp khả năng hạt nhân. Đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ phải chịu những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn từ cộng đồng quốc tế nếu tiếp tục có “hành động khiêu khích”.


Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết hợp tác về vấn đề Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết hợp tác về vấn đề Triều Tiên

Cũng trong hôm nay, Liên minh châu Âu EU đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng 1 và tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI