TV& VIDEO

Nhức nhối nạn giã cào trên biển Bình Thuận

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/03/2017 22:34 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, trên vùng biển Bình Thuận, nhiều tàu công suất lớn với nghề giã cào bất chấp quy định của Nhà nước đã lấn sát vào bờ để khai thác hải sản.

Không chỉ vậy, nhiều tàu giã cào còn gây hư hỏng, mất mát ngư lưới cụ của các nghề khai thác ven bờ khác, đồng thời tạo mâu thuẫn gay gắt trong cộng đồng ngư dân trong tỉnh.

Theo ghi nhận tại Bình Thuận, một chiếc tàu cá bị tàu giã cào đâm, cú đâm trời giáng khiến 4 ngư dân trên tàu bị hất văng xuống biển.

Điều đáng nói, đây không phải là tai nạn mà lại là cách của tàu giã cào tấn công ngư dân đánh cá ven bờ.

Theo quy định, tàu giã cào chỉ được phép hoạt động cách bờ trên 20 hải lý. Tuy nhiên, không tàu nào tuân thủ. Do mắt lưới rất nhỏ, lại kéo ngang mặt biển và xuống sâu tới tận đáy biển nên cách khai thác này đã tận diệt hải sản ven bờ, không trừ một loại nào có thể thoát được.

Không chỉ tận diệt hải sản ven bờ, những tàu giã cào với những chiếc càng gỗ rất dài đi đến đâu thì phá hỏng ngư cụ của người dân đến đó. Nhiều ngư dân đã tán gia bại sản vì toàn bộ ngư cụ đã bị phá hỏng.

Theo đại diện phường Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận, những gia đình ngư dân bị giã cào phá hỏng ngư cụ tại Bình Thuận nhiều không kể hết. Để tiếp tục mưu sinh, nhiều người phải vay nóng mua ngư cụ làm nghề trở lại và rồi nợ chồng nợ. Không ít người trong số họ phải bỏ nghề, bởi biển ven bờ chẳng còn gì để khai thác, mưu sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI