Quản lý an toàn thực phẩm: Hạn chế, khó khăn từ cơ sở

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 06/06/2017 14:28 GMT+7

VTV.vn - Thiếu chuyên môn đã đành, nhân lực cũng quá khó khăn, khi có xã chỉ có duy nhất một nhân viên trạm y tế được phân công phụ trách lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm.

Câu chuyện thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm vừa nóng trở lại tại diễn đàn kỳ họp thứ 3, quốc hội khóa 14. Nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác này đã được chỉ ra tại các phiên thảo luận của kỳ họp.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có ý kiến chỉ đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, đáng chú ý, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, nhằm ngăn ngừa thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng và đặc biệt cần tăng mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm.

Mức xử phạt trung bình của các vụ vi phạm an toàn thực phẩm trong vòng 5 năm qua chỉ dừng ở con số 200 nghìn đồng/vụ đó là bởi câu chuyện "nhắc nhở là chính" khi đi thanh kiểm tra an toàn thực phẩm còn phổ biến, nhất là ở cấp xã, phường, thị trấn.

Tại xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội, dù tích cực tổ chức các đợt kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng kết quả hầu hết chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở. 100% biên bản kiểm tra những cơ sở rượu, kết luận đều chỉ yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ, mà không có bất kỳ một hình thức xử phạt nào.

Thiếu chuyên môn đã đành, nhân lực cũng quá khó khăn khi cả xã Đông La chỉ có duy nhất một nhân viên trạm y tế được phân công phụ trách lĩnh vực này, trong khi còn phải kiêm nhiệm 3 - 4 công việc khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

thực phẩm

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước